Bóng đá là một môn thể thao tuyệt vời cho tất cả mọi người. Đối với trẻ nhỏ, nó có thể giúp chúng trở nên năng động và khỏe mạnh hơn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các bài tập huấn luyện bóng đá thiếu nhi đơn giản và dễ tập nhất. Hãy tham khảo để cùng bé tập tại nhà nhé.

Mục đích huấn luyện bóng đá cho trẻ là gì?

 • Nuôi dưỡng tình yêu thể thao và thói quen yêu thích thể thao của trẻ, đồng thời nuôi dưỡng niềm đam mê thể thao của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.
 • Dạy trẻ những kiến thức cơ bản về bóng đá giúp tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện, từ thể chất đến trí tuệ.
 • Rèn luyện những kỹ năng cần thiết nhất khi chơi bóng đá.
 • Rèn luyện tinh thần, giáo dục làm cho cuộc sống tốt đẹp và bổ ích hơn.
 • Phát triển khả năng thị giác, thính giác, xúc giác và giọng nói.
 • Giúp trẻ phát triển các kỹ năng: đi, chạy nhịp nhàng, chạy nhẹ, nhảy tại chỗ, lấy đà, tiếp đất nhẹ nhàng, sử dụng các kỹ thuật ném và bắt khác nhau, leo trèo và các bài tập đơn giản.
 • Tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, trao đổi chất và các cơ quan nội tạng khác được phát triển, đặc biệt là tuyến mồ hôi để giải độc.

Các bài tập huấn luyện bóng đá thiếu nhi

Khởi động

Như với bất kỳ bài tập nào, khởi động trước khi tập là điều cần thiết. Bóng đá cũng không ngoại lệ. Hướng dẫn con bạn khởi động các cơ và khớp một cách cẩn thận. Điều này sẽ hạn chế việc xảy ra các sự cố trong quá trình tập luyện như chuột rút, căng cơ, tổn thương khớp,…

Dưới đây là một số bài tập khởi động cơ bản bạn có thể làm theo:

 • Chạy tại chỗ.
 • Nâng cao đùi.
 • Chạy bộ chậm.
 • Xoay người.
 • Kéo dãn cơ.
 • Chạy bước nhỏ.
 • Ép thẳng.

Bài tập tâng bóng

Tâng bóng là bài tập cơ bản, tương đối dễ, nhưng quan trọng trong luyện tập. Nó giúp bé kiểm soát và điều khiển quả bóng nảy ở nhiều góc độ khác nhau. Khuyến khích con bạn tập tâng bóng vào thời gian rảnh rỗi.

Bài tập đỡ bóng

Bất kỳ người chơi nào cũng cần nắm vững kỹ thuật bắt, đỡ bóng. Đỡ bóng không tốt sẽ dẫn đến mất bóng, ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Việc tập bắt, đỡ bóng sẽ làm cho đôi chân của trẻ linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Ngoài ra, nó còn có thể giúp trẻ chuyền bóng tốt, xoay người khéo léo. Đồng thời, động tác này cũng giúp tạo ra cú đá cực chuẩn.

Bài tập rê bóng

Rê bóng là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào có bóng đều phải thành thạo. Một pha rê bóng tốt sẽ giúp con bạn dễ dàng xuyên thủng hàng thủ đối phương và tăng khả năng ghi bàn. Một số kỹ thuật lừa bóng thường được sử dụng là:

 • Dẫn bóng bằng mu ngoài bàn chân.
 • Dẫn bóng bằng lòng bàn chân.
 • Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân.
 • Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân.

Nắm vững nghệ thuật rê bóng đòi hỏi phải hướng dẫn bé làm quen với các động tác chặn bóng, gạt bóng, kéo và rê bóng, hất bóng,… đồng thời điều khiển phần trên cơ thể một cách linh hoạt. Từ đó, khéo léo rê bóng qua hàng thủ đối phương.

Bài tập di chuyển

Di chuyển là nền tảng mà cơ bản để các kỹ thuật khác được hình thành. Vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể trẻ dẻo dai, linh hoạt hơn. Bạn nên khuyến khích bé tập các bài vận động như:

Tập chạy

Bài tập này bao gồm chạy thường, chạy vòng, chạy giật lùi, chạy zic zắc, chạy dốc… Trong quá trình tập, trẻ cần hạ thấp trọng tâm và chạy với sải chân ngắn hơn nhiều so với chạy điền kinh.

Tập dừng đột ngột

Khi thực hiện bài tập này, hãy hướng dẫn con bạn sử dụng tất cả sức mạnh của mình để giữ cho đôi chân vững chắc trên mặt đất. Đồng thời hạ người xuống để giảm quán tính. Bài tập này sẽ giúp các em dễ dàng chuyển thân trong các tình huống cần thiết.

Tập chuyển thân

Trong bóng đá, luôn có sự chuyển đổi giữa vị trí tấn công và phòng thủ. Vì vậy, để bắt kịp với những thay đổi của trận đấu, trẻ cần thành thạo các kỹ năng chuyển thân. Bài tập này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và linh hoạt cao.

Tập bật nhảy

Đây là cách thức tranh chấp bóng khi ở trên không. Khả năng phán đoán điểm tiếp đất, tốc độ chạy, lực bước, lực bật và thời gian nhảy sẽ quyết định kết quả của trận đấu.

Tập đi bộ

Đây là lúc trẻ có thể nghỉ ngơi và hồi phục. Thả lỏng cơ thể, quan sát và phán đoán diễn biến trận đấu. Sau đó chọn cho mình một vị trí thích hợp để tiếp tục ra sân.

Bài tập đá bóng bằng lòng bàn chân

Đá bóng bằng lòng bàn chân sẽ giúp bé thực hiện những cú sút chính xác. Đồng thời, tạo ra những pha cầm bóng và chuyền bóng đẹp mắt. Đầu tiên, hướng dẫn trẻ chạy để lấy đà, sau đó đặt chân trụ và vung/nhấc chân để sút bóng.

Bài tập đánh đầu

Để có thể thực hiện các bài tập đánh đầu, trước tiên trẻ cần hoàn thành các bài tập lấy đà, bật nhảy và bắt bóng. Nếu đứa trẻ có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật này, thì việc dứt điểm sẽ vô cùng có lợi. Bởi vì thủ môn không thể đoán được hướng của quả bóng khi trẻ đánh đầu.

Đầu tiên, hãy quan sát quỹ đạo của quả bóng và tìm điểm tiếp xúc của quả bóng với đầu. Khi bóng rơi vào tầm đánh đầu, dùng lực cổ lắc mạnh theo hướng định sẵn. Có hai loại kỹ thuật đánh đầu thường được người chơi sử dụng: giữa trán và trán trên.

Bài tập đá bóng bằng mu bàn chân

Cú đá bằng mu bàn chân được sử dụng khi cần một cú sút mạnh. Nguyên tắc của bài tập này là chạy 45 độ – đặt chân trụ – xoay chân trụ – sút bóng.

Trên đây là các bài tập huấn luyện bóng đá thiếu nhi đơn giản và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết bạn có thể cùng những đứa trẻ của mình luyện tập để nâng cao tình yêu bóng đá cho chúng. Bên cạnh đó hãy cùng theo dõi trực tiếp bóng đá Cakhia TV để cập nhật tình hình thi đấu mới nhất của các giải bóng đá trên thế giới nhé.