Biếng ăn xảy ra ở các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ như: tập lật và ngẩng đầu, tập ăn đặc, tập đi… Mỗi giai đoạn biếng ăn của trẻ lại có một biểu hiện và cách xử lý khác nhau.  Hãy xem bài viết dưới đây nếu bạn đang có con biếng ăn và đang loay hoay tìm giải pháp cho con yêu.

Các giai đoạn biếng ăn của trẻ

Trẻ biếng ăn kéo dài bao lâu? Các mẹ có thể quan sát tình trạng biếng ăn của con mình trong những giai đoạn có nhiều thay đổi lớn về thể chất và tâm sinh lý. Vậy trẻ biếng ăn giai đoạn nào so với độ tuổi? Có 5 mốc tuổi mẹ cần chú ý:

 • Giai đoạn 3 đến 4 tháng tuổi: giai đoạn bé bắt đầu biết ngẩng đầu, học lăn và sử dụng các giác quan để khám phá môi trường xung quanh. Bé có thể mải chơi, bỏ bú, cáu giận khi tập thể dục mà người lớn lại ép bé ăn.
 • Giai đoạn 6 tháng: giai đoạn bé tập ăn dặm. Việc thay đổi chế độ ăn đột ngột, phải tập làm quen với nhiều loại thực phẩm mới khiến nhiều bé không thích nghi được, quấy khóc, không hợp tác với mẹ trong quá trình ăn uống.
 • Giai đoạn 9 đến 10 tháng: bé tập bò, đứng và đi. Vì muốn bò và đi nhiều hơn nên bé bỏ bê các bữa ăn của mẹ và cũng lười ăn. Trong giai đoạn này, bé bắt đầu mọc răng. Mọc răng khiến trẻ bị sốt, sưng đau khoang miệng nên bỏ ăn, khó nuốt.
 • 16 đến 18 tháng: Trẻ có nhận thức rõ ràng hơn về bản thân và thế giới. Ở giai đoạn này, trẻ cũng đã biết học hỏi từ xung quanh để thay đổi bản thân và biết cách nũng nịu để nhận được sự chiều chuộng của cha mẹ. Trẻ hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh nên thờ ơ với bữa ăn.
 • Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo (thường từ 2 đến 3 tuổi): môi trường sống thay đổi, chế độ ăn khác và phải tiếp xúc với nhiều người lạ là những yếu tố tâm lý khiến trẻ sinh ra lười vận động.

Hiểu được các giai đoạn biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn hợp lý và tạo thói quen ăn uống lành mạnh phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sở thích của từng trẻ.

10 mốc biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu thêm tại: https://fitobimbi.vn/cham-soc-tre/bieng-an/tre-bieng-an/

Mỗi đợt biếng ăn kéo dài bao lâu?

Biếng ăn thường diễn ra theo từng đợt, lặp đi lặp lại qua các giai đoạn phát triển của trẻ. Thời gian trẻ hết biếng ăn phụ thuộc vào cơ thể của trẻ và giai đoạn biếng ăn mà trẻ gặp phải.

Thông thường, mỗi đợt biếng ăn của trẻ thường kéo dài từ 1-2 tuần. Đây là thời gian để con bạn thích nghi với một môi trường mới và những kỹ năng mới. Nếu mẹ có phương pháp điều chỉnh nhịp độ ăn uống phù hợp với con thì bé sẽ nhanh chóng quay trở lại với việc ăn uống. Vì vậy, các mẹ không cần quá sốt ruột.

Đôi khi, chán ăn kéo dài hơn 3 tuần. Lúc này, mẹ nên chú ý đến các triệu chứng khác ở trẻ như nôn trớ, sụt cân, quấy khóc, tiêu chảy… Những triệu chứng này cảnh báo nguy cơ biếng ăn ở trẻ. Trẻ biếng ăn bệnh lý cần được điều trị dứt điểm bệnh biếng ăn.

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ | Vinmec

Triệu chứng của trẻ trong thời kỳ biếng ăn

Triệu chứng chung của trẻ biếng ăn bệnh lý là đột ngột từ chối các bữa ăn do mẹ chuẩn bị. Giai đoạn biếng ăn có thể khiến trẻ bỏ bữa, ăn ít hoặc từ chối một số loại thức ăn. Các triệu chứng khác nhau trong thời kỳ biếng ăn nhưu sau

 • Đối với trẻ bú mẹ, trẻ bú ít hơn bình thường hoặc bỏ bú: Trẻ biếng ăn có thể từ chối bú mẹ, không đòi bú, mỗi cữ bú ngắn lại và cữ bú dài ra. Bé cũng không tập trung bú mẹ, nghịch ngợm khi bú, bú ngắt quãng.
 • Đối với trẻ đang ăn dặm chỉ ăn một số loại thức ăn: Có một số loại thức ăn bé không chịu ăn. Nhiều bà mẹ phàn nàn rằng con cái họ từ chối rau, chỉ thích ăn thịt. Các bà mẹ khác thấy con mình không chịu ăn thức ăn mới. Đây là những biểu hiện của thời kỳ biếng ăn của trẻ.
 • Thường xuyên bỏ bữa: Con bạn có thể bỏ một hoặc nhiều bữa trong ngày, và nếu có ăn thì cũng chỉ ăn một lượng nhỏ.
 • Mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc cho bé ăn: Bé có thói quen ngậm, phun thức ăn, thìa, thìa, thường quấy khóc khi ăn. Điều này khiến mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn bình thường (30 phút).

Phân biệt biếng ăn sinh lý - biếng ăn bệnh lý | Vinmec

Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Đối với trẻ em dưới 6 tháng

Mẹ có thể giảm bú đêm, tăng lượng sữa mỗi lần bú và cho bú ngày. Mẹ cũng điều chỉnh để tăng thời gian ngủ đêm và giảm thời gian ngủ ngày của bé. Phương pháp này áp dụng cho cả trẻ bú bình và bú mẹ.

Dành cho trẻ trên 6 tháng đến 12 tháng

Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Đây là điều các mẹ cần xác định rõ ràng, tránh việc ham cho con ăn dặm mà bỏ sữa.

 • Nếu bé chỉ ăn dặm, bỏ sữa: Mẹ cắt hẳn thức ăn đặc và cho bé ăn dặm trở lại bình thường trong khoảng 1 2 tuần. Sau khi bé trở lại nhịp bú sữa ổn định, việc cai sữa sẽ được bắt đầu trở lại.
 • Nếu bé không chịu ăn dặm: Mẹ cần xem lại chế độ ăn, khẩu phần ăn và cách chế biến thức ăn đặc. Quy tắc là không bao giờ giới thiệu chất rắn quá đột ngột. Thức ăn dặm nên có kết cấu thô và tăng dần lượng thức ăn. Bạn cũng có thể trang trí để tăng sự thích thú của trẻ khi ăn.
 • Nếu bé không chịu ăn dặm, bỏ sữa: Hãy kiên nhẫn. Các mẹ có thể thay đổi cách cho ăn và cho con bú. Nếu tất cả đều không có tác dụng thì không cần ép trẻ ăn, tránh cho trẻ sợ hãi mỗi bữa ăn. Bé sẽ tham gia bữa ăn cùng bạn khi bé cảm thấy đói.

5 sai lầm mẹ thường mắc khi trị biếng ăn cho trẻ

Đối với trẻ em trên 1 tuổi

Hình thành thói quen là phương pháp chính. Trẻ em nên được phép ăn cùng với gia đình. Hãy để trẻ tự do cảm nhận thức ăn và tự do có sở thích ăn uống riêng. Lưu ý là đừng bao giờ nuông chiều hay cho trẻ ăn ngoài bữa chính, đặc biệt là ăn vặt ngay trước bữa ăn chính.

Tuy nhiên, ở giai đoạn nào cũng cần bổ sung men vi sinh đa chủng cho trẻ. Men vi sinh giúp trẻ nhanh chóng cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, kích thích ăn ngon miệng, hỗ trợ hệ tiêu hóa trong giai đoạn ăn dặm và chia nhỏ thức ăn để dễ hấp thu.

Trẻ 2 tuổi thường xuyên ngậm cơm? Đây là cách giúp trẻ chịu nhai cơm và hết biếng ăn mẹ ơi đừng lo!

Sản phẩm của đơn vị nào giúp khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ?

Nếu trẻ đang trong giai đoạn biếng ăn mà bạn chưa biết cách khắc phục và sử dụng sản phẩm nào giúp kích thích trẻ ăn khỏe thì có thể tham khảo sản phẩm Fitobimbi

Fitobimbi là sản phẩm dành cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu thảo dược Châu Âu. Fitobimbi là bộ sản phẩm dành cho trẻ em từ 0-12 tuổi, được nhập khẩu nguyên hộp từ Ý và Châu Âu. Fitobimbi đã tồn tại hơn 23 năm, được Bệnh viện nhi Ý khuyên dùng trong 15 năm và được sử dụng rộng rãi ở hơn 50 quốc gia trên thế giới, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Fitobimbi dựa trên nguyên lý lấy hiệu quả từ thiên nhiên, là sự kết hợp sản phẩm vô cùng ưu việt, có thể đồng hành chăm sóc sức khỏe bé mọi lúc mọi nơi, giúp bé khỏe mạnh, cao lớn, phát triển toàn diện

Chi tiết về Fitobimbi:

 • Trụ sở chính: Biệt thự số L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, P.Dương Nội, Q.Hà Đông, Hà Nội
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, số 48 Phố Tố Hữu, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.38.80.2288
 • Website: https://fitobimbi.vn/

Như vậy, nếu em bé của bạn từ chối thức ăn thì bạn không cần phải lo lắng nữa qua bài viết các giai đoạn biếng ăn của trẻ này, hy vọng bạn và bé sẽ vượt qua được các giai đoạn này một cách suôn sẻ nhé.