Đề bài: Em hãy thuyết minh về cái phích nước

Bài làm

Trong gia đình có biết bao những đồ dụng cần thiết và một trong số đó không thể không kể đến chiếc hích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng. Chiếc phích này thì cũng rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình.

Phích nước trong mỗi gia đình hay sử dụng hiện nay thì cũng đa dạng về mẫu mã, kiểu dãng, màu sắc. Ta dường như có thể nhận thấy được cũng có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau, có cấu tạo và hình dáng khác nhau. Ta như thấy được về hình dáng phích nước thường có hình trụ, cao khoảng 35 – 40cm, giúp cho phích có thể đứng thắng mà không bị đổ ra trước hay sau.

Về cấu tạo của chiếc phích nước thông dụng. Đó chính là phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, và nó cũng đã được cấu tạo bao gồm hai bộ phận đó chính là Ruột phích và vỏ phích. Ruột phích được xem chính là bộ phận quan trọng nhất. Ruột phích đã được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Đặc biệt ở giữa là môi trường chân không để có thể làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài. Đặc biệt hơn đó chính là ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Theo nguyên lý thì cứ càng lên trên cao đầu phích, miệng phích càng nhỏ lại để giảm khả năng truyền nhiệt của nước ra môi trường bên ngoài. Thế rồi ta như thấy đượ gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn vừa khớp với miệng phích để có thể cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước.

Thông thường một ruột phích có hiệu quả giữ nhiệt cho nước rất tốt, trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Thế rồi ta như thấy được chính nước từ 100°c còn giữ được 70°c sẽ đảm bảo dùng nước được lâu và lúc này đây ta như thấy được nước sôi cũng sẽ đủ nhiệt để pha chế trà, cà phê… chính điều này dường như cũng đã tạo nên một nét đẹp văn hoá vừa mang tính chất cổ truyền của dân tộc vừa mang một phong cách hiện đại. Và phong cách này ta như lại còn gọi là nét văn hoá “cafe” đậm đà bản sắc dân tộc. Có lẽ chính là do vì ruột phích được làm bằng hai lớp thuỷ tinh nên rất dễ vỡ. Vì vậy ta như thấy được vỏ phích là lớp để bảo quản ruột phích như là một tấm bình phong, thực sự những vỏ phích ngày xưa có thể làm bằng tre, mây, sắt, nhôm… Ngày nay, ta cũng như thấy được nền công nghiệp nhựa phát triển, vỏ phích cũng được thay thế dần bằng nhựa cứng vừa nhẹ, đẹp lại vừa bền và tốt. Gắn trên vỏ phích được biết đến cũng chính là một chiếc quai bằng nhựa, sắt… tuỳ theo từng loại phích, mà ta như thấy được chính chiếc quai đó có thể quay đi quay lại một cách dễ dàng giúp chúng ta có thể xách di chuyển đi chỗ khác mà không phải bưng bê. Thế rồi không thể kể đến trên chiếc nút phích là nắp phích, nó có chức năng năng bảo vệ nút phích không cho trò em nghịch ngợm gây bỏng nước nóng. Nút phích cũng đã được băng các lớp ren xoáy chặt với miệng phích. Chiếc nắp phích dường như đó có thể lấy làm cốc đựng nước cũng được.

Chúng ta nếu như muốn để bảo quản phích lâu hỏng ta nên làm một chiếc khung bằng gỗ để đặt phích và giữ chặt lấy phích. Luôn luôn phải đặt khuôn giữ phích ở nơi khô ráo, sạch sẽ, và như cũng để tránh nóng và xa tầm tay của trẻ em. Nếu như chúng ta mà để phích không đúng quy cách có thể gây tai nạn bỏng nặng vì phích giữ nhiệt cho nước sôi khá lâu.

Điều quan trọng nhất nhất không được quên đó cũng chính là ta phải giữ gìn chiếc nút phích, vì nút phích để giữ khoảng chân không góp phần làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước.

Thực sự chiếc phích nước là một đồ dùng rất tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình. Nó đồng thời cũng giống như người bạn thân trong mỗi gia đình. Thế ròi ta như thấy được chính sáng sớm bác nông dân mang phích nước nóng ra đồng thông buổi pha ấm trà uống thật nóng rít điếu thuốc lào khi đã cày xong thửa ruộng thì sảng khoái biết bao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *