Đề bài: Em hãy thuyết minh về cây dừa

Bài làm

Ta như biết được rằng chính dừa không chỉ một loại cây ăn quả, đồng thời cũng chính là cây cảnh mà đồng thời cũng chính là một loại cây quen thuộc của nhiều làng quê Việt Nam. Cây dừa dường như cũng đã gắn bó với đời sống của người Việt và không phải nhiễm nhiên mà nó lại được trở thành biểu tượng của làng quê, trong đó phải nói đến vùng đất dừa Bến Tre – địa phủ của cây dừa.

Có thể nói rằng ở bất kì ở vùng quê nào trên đất nước Việt ta đều thấy thấp thoáng những bóng dừa nước. Cây dừa như cũng đã trở thành một trong những cây trồng  Có 2 loại dừa chủ yếu đó chính là dừa cao và dừa lùn. Những cây dừa lùn thường trồng để làm cảnh, loại dừa cao được phân ra thành các loại dừa có thể kể tên đó chính là cây dừa xiêm, dừa bị, dừa nếp, dừa dứa, dừa lửa dừa dâu, dừa sáp,…

Thật dễ có thể nhận thấy được có các bộ phận của cây dừa gồm: Thân, lá, hoa, buồng, trái. Thế ròi ta như thấy được thân dừa cao khoảng 20 – 25 m, trên thân dừa có những đốt như hổ vằn, thường có màu nâu sậm đồng thời cũng chính với đường kính khoảng 45 cm. Đặc biệt hơn ta như thấy được cũng chính với những loại dừa cảnh, thân dừa thường có màu xanh, đặc biệt hơn nó cũng có rất nhiều đốt, đốt trên cùng là nơi xuất phát những phiến lá ôm lấy thân rồi tỏa ra. Một đặc điểm nữ cũng rất hay ở đây đó chính là lá của cây dừa to, có màu xanh, gồm nhiều tàu. Cũng giống như biết bao lá của các loại cây khác đó chính là khi già lá sẽ vàng dần rồi héo và có màu hơi nâu. Ta đồng thời cũng như thấy được hoa dừa có màu trắng, nhỏ, kết thành chùm nhỏ rất đẹp.

Cây dừa lúc này đây dường như cũng đã ra hoa rồi kết trái, quả dừa có lớp vỏ dày bên ngoài. Đặc biệt hơn ta như thấy được bên trong mỗi lớp vỏ cứng là cùi dừa và nước dừa. Cây dừa thông thường cũng sẽ có rất nhiều quả, quả của chúng kết thành buồng, mỗi cây có rất nhiều buồng và mỗi buồng dừa có nhiều quả. Cây dừa có nhiều quả đến nỗi người ta tính trung bình mỗi buồng từ 5 đến 10 trái dừa, có loại trên 20 trái.

Loading…

Qủa thực, thực tiễn đã cho thấy được rằng cây dừa không phải chỉ để ăn quả mà các bộ phận của nó được dùng vào rất nhiều việc. Ta dường như cũng đã thấy được cũng sẽ có rất nhiều người đã dùng thân dừa để bắc ngang con mương nhỏ làm cầu. Có lẽ chính là do thân dừa rất chắc nên người ta đã dùng nó làm cột, làm kèo xây nhà, hoặc sáng tạo ra các mặt hàng thật đẹp, những đồ thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm chén đũa… Thế rồi ta như thấy được chính những bông dừa tươi được dùng làm vật trang trí rất đẹp mắt. Khi quan sát ta thấy được những đọt dừa non có thể làm gỏi, lăn bột, xào.. Lúc này đây thì cũng rất thích hợp với người ăn chay. Và ta cũng đã từng biết đến rằng cũng có một món ăn đặc biệt mà nhiều người không biết đó là con sâu sống trên cây dừa còn gọi là đuông dừa ăn cũng rất ngon và béo ngậy.

Có lẽ rằng chính những trái dừa luôn được coi là phần giá trị nhất trên cây dừa. Trái dừa non hiện nay cũng như đã được cắt ra lấy nước uống, là loại nước giải khát thơm ngon. Ngoài ra, không thể không kể đến đó chính là nước dừa dùng để kho cá, kho thịt, hay để thắng nước màu. Thế rồi ta như thấy được cả phần cùi dừa dùng để làm mứt thơm ngon nữa. Hay thêm một điều nữa đó chính là cơm dừa dày được xay nhuyễn, vắt nước cốt làm kẹo dừa. Thế rồi ta như thấy được khi mà nấu dầu dừa, làm xà phòng. Bạn có bao giờ nghĩ bã dừa dùng xong không còn làm được gì nữa? Đừng vợi vứt đu bởi bã dừa cũng còn được dùng làm bánh dầu, để bón phân hoặc làm thức ăn cho gia súc. Còn đối với phần vỏ cứng của trái dừa được sử dụng làm than hoạt tính hay cả những chất đốt hoặc làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây. Thế rồi ta như thấy được chính phần xơ dừa được đánh tơi ra dùng làm thảm, làm nệm, làm dép đặc trị cho những người bệnh thấp khớp. Đặc biệt hơn ta như biết được rằn những chiếc dừa có thể dùng để lợp nhà hay là có thể sử dụng để có thể chằm nón, mà còn là chất đốt thường dùng để đun nấu phổ biến ở thôn quê, lá dừa khô bó lại làm đuốc hoặc có thể thay rơm rạ, củi để nấu cơm, lửa của lá dừa rất đượm.

Cây dừa rất gần gũi với đời sống con người chúng ta. Có lẽ chính vì thế mà nó luôn luôn được ưa chuộng như vừa để làm thực phẩm cũng như các đồ dừng cần thiết. Cây dừa như cũng đã trở thành biểu tượng của người dân Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *