Đề bài: Em hãy tả cây dừa

Bài làm 1

Khi được nghỉ hè em lại được về quê ngoại chơi, em rất thích ngồi dưới những gốc dừa ở ngoài vườn để hóng mát. Có những cơn gió thoảng qua, từng tàu lá xào xạc nghe rất vui tai.

Thoạt nhìn đầu tiên em thấy được cây dừa như một cái ô khổng lồ vươn thẳng lên trời, nó dường như cũng đã phủ bóng mát cả một góc vườn. Gốc của cây dừa dường như cũng thật là lớn, nó dường như cứ thật tua tủa chùm rễ ăn sâu, bám chắc xuống đất. Thế rồi cái thân dừa cao, xốp màu nâu xám đã thế lại có những khoanh tròn nối nhau. Đặc biệt hơn đó chính là ở trên ngọn, lá dừa lúc này dường như cũng đã mọc thành vòng tròn xoe đều. Cây dừa dường như cũng đã có tàu dừa lớn, dài đến cuống. Và mỗi một chiếc lá dừa lại luôn luôn có nhiều khía, những chiếc khia này lại như đã tách lá làm nhiều mảnh nhỏ.Thế rồi từ chính nách bẹ dừa thì từng chùm quả mập mạp màu trắng sữa chìa ra, tất cả cứ như dần dần biến thành quả. Đặc biệt hơn lúc đầu màu trắng đục như sữa bò, dần dần lớn lên xanh dần hìn thật là đẹp mắt biết bao nhiêu. Em rất thích nhìn những càng dừa sai trĩu quả này lúc lớn bằng trái bưởi, thế rồi đặc biệt hơn em như thấy được ở mỗi cuống quả dừa có một cái râu dài. Trái dừa như thật là tròn, nhìn về phía dưới đuôi hơi thon lại. Nhận thấy được rằng ở ngoài cùng là lớp xơ bao bọc đến lớp gáo mỏng, cứng. Lúc mà những trái dừa được hái xuống, quả dừa dường như lại không có hương vị, nhưng khi mà chúng ta bổ ra để lộ lớp cơm trắng tinh, béo ngậy. Trong cùng là nước dừa ngọt mát, trong lành tốt cho sức khỏe của chính chúng ta nữa.

Xem thêm:  Soạn bài Tiếng rao đêm

Cây dừa là một cây đem lại bóng mát cũng như hương vị nước dừa thơm ngon bổ dưỡng luôn luôn là một món em rất thích, cho nên em rất yêu quý cây dừa.

Loading…

Bài làm 2

Ở quê hương của em có hàng dừa rất xanh mát, tuổi thơ của em gắn bó rất nhiều với những cây dừa mang lại bóng mát và hơn hết đó là cả những trái quả ngọt.

Từ xa xa em cũng đã có thể nhìn thấy được cây dừa cao, to và chính thân cây dừa được bao bọc bên ngoài bằng một lớp vỏ cứng. Em như thấy được ở bên ngoài sần sùi màu nâu đen. Dáng của cây dừa dường như cũng đã thật là đứng thẳng như chiếc cột điện cao chót vót nhưng cũng có những cây dáng hơi nghiêng. Rễ dừa bò lên mặt đất nhìn như những chú rắn. Đặc biệt hơn đó chính là vào những buổi trưa hè, em thường ngồi dưới đây để hóng mát, những trái dừa rất mát và ngọt, thế rồi em như rất thích nước dừa, đây là một thứ nước uống giải khát rất thích hợp trong mùa hè.

Nhìn lên trên cau như thấy được những chiếc tàu dừa có lá non lẫn lá già, khi là già rụng lá non sẽ phát triển. Đặc biệt hơn em như thấy được những làn gió thoảng qua, lá dừa xôn xao đung đưa xào xạc. Và còn vào mùa, dừa ra hoa, từ nách của các tàu dừa, những bẹ non bắt đầu lộ ra. Hoa dừa lúc này đây đã mọc thành chùm trên một cái cuống dài và có nhiều nhánh phụ. Hoa dừa thật là đẹp, nó có màu vàng nhạt, hoa li ti rụng trắng cả góc vườn, hơn nữa lại có mùi thơm dịu nhẹ. Qủa dừa mang lại nước dừa non uống thật ngon, đây là nước uống vừa sạch vừa rẻ mà ai cũng yêu thích.

Có thể nói được rằng chính trong cuộc sống dừa là loại cây có nhiều công dụng, mỗi bộ phận của cây dừa dường như nó cũng đều có những tác dụng riêng với con người. Và các công dụng như có thể thấy được đó chính là từ lá cho đến quả đều mang lại những lợi ích kinh tế như thân dừa làm cột, vỏ dừa phơi khô làm củi đun nấu hàng ngày, làm dây thừng để cột… Dừa được biết đến chính là loài cây rất hữu ích với con người cũng như có nhiều công dụng quan trọng mà mọi người đều yêu thích.

Cây dừa quê em dường như cũng đã gắn với tuổi thơ của me, nó như là người bạn thân thiết. Và em cũng rất yêu quý cây dừa có nhiều hữu ích cho con người này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *