Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bài làm

Có thể nói được rằng chính lòng kiên trì bền bỉ, tinh thần hăng say lao động là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Muốn thành công ta phải nhẫn nại, không ngại khổ dám vượt qua tất cả và quan trọng hơn nữa đó chính là chúng ta cũng nên cần phải trang bị cho mình tinh thần hăng say lao động kiên trì thì chắc chắn kết quả tốt đẹp trước sau cũng đến với ta. Ta như thấy được rằng việc đúc rút kim nghiệm sống qua bao đời nay để nhắc nhở con cháu mình phải biết sống có nghị lực, nhân dân ta đã khẳng định qua câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Qủa thật ai ai trong mỗi người Việt Nam, có mấy ai mà không biết câu tục ngữ quen thuộc ấy. Nhưng mà để có thể hiểu đúng, hiểu rõ nó, thì tất nhiên mỗi chúng ta nên tìm hiểu kỹ câu nói ngắn gọn nhưng sâu sắc ấy. Khi chúng ta hiểu được thì mới có thể áp dụng nó một cách đúng đắn sẽ có một hiệu quả tốt đẹp. Có lẽ rằng chính câu tục ngữ ngắn gọn, mà trong đó dường như cũng đã nói được bao điều ấy gợi cho ta một công việc và một kết quả đạt được. Và đó cũng chính là nếu bỏ ra nhiều công mài sắt thì sẽ có ngày được một chiếc kim xinh xắn có ích cho đời này. Nếu như mỗi chúng ta mà chỉ hiểu đơn giản có vậy thì cũng không sai, nhưng thực sự điều đó lại như chưa sâu, chưa kĩ. Quan trọng hơn nữa nó lại chưa thể giúp ích cho ta một cách tốt đẹp, hiệu quả. Trong ta dường như lại có thể hiểu rộng hơn một chút, ta như cũng lại muốn có được kết quả như mơ ước cần phải có đức tính kiên trì bền bỉ. Thực sự ta như biết được rằng chính những tình yêu lao động thiết tha và một thời gian lâu dài do sự thử thách của công việc, của cuộc sống.

Loading…

Thực sự ta như thấy được rừng tất cả những điều ấy khi chúng ta vượt qua được thì kết quả đã cầm chắc trong tay. Có lẽ ta cũng như cách ví của chúng ta đó chính là từ việc là một miếng sắt khi bỏ công sức mài mòn thì sẽ trở thành cây kim thật nhỏ bé và đẹp để có ích cho đời. Thông qua chính cách ví ấy ta cũng thấy được công việc đơn giản nhưng thật là gian nan biết bao nhiêu. Qủa thực con người ta từ khi muốn đạt kết quả. Câu tục ngữ dường như cũng đã bao hàm một ý nghĩa lớn lao gói gọn trong tám từ cô đọng. Có lẽ rằng chính trên cuộc đời này chẳng có gì làm nên nếu không có yếu tố cần thiết mầ ta cũng cần phải lưu giữ đó chính là những đức tính như sự Cần cù, kiên định và cả chính tình yêu lao động.Ta như thấy được tất cả đều trải qua một quá trình dài mà cũng thật khó khăn thì mới có thể hình thành được, và hơn nữa ta như thấy được rằng có khi cả cuộc đời con người cũng chưa thể xong và phải có sự kế tục của thế hệ sau.

Thật vậy, con người chúng ta dường như cũng đã thấy được vạn vật chung quanh ta và ta cũng thế,. Thế rồi ta như thấy được cũng dần dần hoàn thiện và chẳng có gì tự dung hoàn thiện ngay được trong cuộc đời này nữa. Trải qua biết bao đời dúc kết và rút kinh nghiệm, thế rồi cũng chính cả việc qua thực tế cuộc sống hôm nay nữa, ta dường như cũng đã thấy được chính câu tục ngữ trên không có điểm gì sai sót cả. Và cũng không sai khi chúng ta lại khẳng định nó chính là một chân lí không thể phủ nhận, không thể tách rời mỗi chúng ta ra được. Thực sự ta nên biết được rằng, cũng chính từ  những việc nhỏ cho tới việc lớn, tất cả đều gắn bó với quan niệm ấy để tồn tại, để xây dựng.

Thực sự ta nên biết được chính tầm quan trọng của câu tục ngữ thật lớn lao, thật là khó nói hết. Nếu như bản thân của mỗi chúng ta dường như cũng không làm gì cả cho ta, cho đời. Chắc chắn chính lúc đó ta như đồ bỏ đi. Còn việc nếu như chính chúng ta làm rồi bỏ dở thì thật là vô ích. Nhưng khi mà mỗi chúng ta làm theo, thật xứng đáng với từng hoàn cảnh của chúng ta thì chắc chắn rằng cuộc sống này dường như cũng thật tốt đẹp và hạnh phúc biết bao nhiêu. Hãy cố gắng và tự rèn luyện chính bản thân mình sao cho tốt hơn. Đừng ngại khó ngại khổ thì chúng ta mới có thể thành công được.

Câu nói “Có công mài sắt, có ngày nên kim” dường như cũng đã nhắc nhở của nhân dân ta với con cháu mình. Câu nói như một chân lý, một kim chỉ nam cho mọi hành động của chúng ta hãy luôn cố gắng hết mình, kết qủa sẽ được như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *