Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữGần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Bài làm

Con người trong xã hội luôn chịu những tác động lớn đến từ các mối quan hệ khác nhau. Và trong mỗi mối quan hệ, hoàn cảnh cũng như môi trường sống khác nhau chắc chắc cũng sẽ mang lại cho  mỗi người chúng ta một cách hành xử riêng. Thế nên cha ông ta cũng đã từng nói rằng “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Việc trước tiên mỗi người chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” có nghĩa là gì. Nếu bóc tác ra những ý nghĩa của câu nói theo lối chiết tự ta thêm hiểu được “Mực” được xem chính là một chất liệu để viết, có màu đen đặc. Còn đói với “đèn” thì lại được hiểu chính là một vật dụng phát ra ánh sáng. Khi mà tất cả các đồ vật được đặt ở gần ánh đèn mọi vật sẽ được soi sáng. Nhưng dường như ta có thể thấy được chính mực và đèn còn là hai hình ảnh tượng trưng mà thôi. Hia hình ảnh này dường như cũng đã nói đến, nhắc nhớ đến chính là trong cho môi trường sống của con người. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng, khi mà chúng ta sống trong một môi trường xấu thì con người cũng sẽ bị ảnh hưởng những cái xấu xa. Hơn nữa ta như thấy được rằng, nếu như con người chúng ta luôn luôn muốn sống trong một môi trường tốt thì con người đó cũng sẽ được ảnh hưởng những điều tốt đẹp. Cũng chính từ đó, ông cha ta dường như cũng lại đã muốn khuyên dạy chúng ta phải biết chọn cho mình một môi trường sống thật tốt. Điều này người ta cũng đã quan niệm và cho thấy được vì môi trường sống có ảnh hưởng lớn tới nhân cách của con người.

Giải thích câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”
Giải thích câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”
Loading…

Và lý do gì mà ông cha ta lại nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”? Ta dường như cũng đã thấy được rằng, cứ mỗi một người đều sống trong một môi trường khác nhau nhưng phải biết chọn cho mình một môi trường sống tốt. Thế rồi ta cũng luôn luôn hiểu được rằng, chính môi trường sống tốt đó là một môi trường biết đoàn kết yêu thương, biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ…. Chính vì vậy nếu chúng ta không biết chọn cho mình một môi trường sống tốt đẹp, sống vì người khác thì lúc này đây ta như thấy được chính nhân cách của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng. Câu tục ngữ  “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” dường như cũng đã khuyên dạy chúng ta tránh xa môi trường xấu. Lý giải cho điều này đó chính là vì nếu sống trong môi trường xấu, thì tất cả chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng những cái xấu xa; Và ngược lại ta như cũng hiểu được rằng nếu còn ở những môi trường tốt chúng ta sẽ đựơc học tập những điều tốt đẹp, con người như cũng đồng thời mở mang vốn hiểu biết và trở thành con người có ích cho xã hội. Đặc biệt hơn nữa ta như thấy được chính cuộc sống con người khi gặp phải khó khăn rất dễ bị xa ngã nếu không tỉnh táo sẽ bị cám dỗ làm mất đi nhân cách tốt đẹp của mình nữa đó. Đọc lại câu tục ngữ thực sự như là một lời giáo huấn của ông cha ta thật là đúng đắn có tình có nghĩa biết bao nhiêu.

Thật dễ có thể nhìn nhận thấy được rằng, chính những người học sinh chúng ta trong trắng, rất dễ bị tác động của môi trường sống bên ngoài. Có lẽ chính vì vậy để giữ được nhân cách và phẩm chất của mình. Thông qua đó ta như thấy được rằng, tất cả chúng ta phải nhận thức được vai trò của môi trường sống dường như cũng đã lại thật vô cùng quan trọng. Môi trường có ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách của con người. Chúng ta cũng có thể hiểu được đó chính là chúng ta phải xa lánh những tệ nạn xã hội thật không hay ho gì. Và chúng ta dường như cũng phải biết chọn bạn mà chơi để nhân cách của mình không bị vẩn đục; biết phân tích giảng giải cho bạn bè hiểu được gía trị của phẩm chất đạo đức con người. Chúng ta, mỗi người dường như cũng phải luôn luôn biết được bổn phận của người học sinh, ở nơi đó thì con người cũng như phải biết gần gũi thân ái với bạn bè để ta có thể thấy được rằng, ngay ở xung quanh chúng ta luôn có môi trường sống tốt đẹp để chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình bạn nhé!

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” với hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng đã trở thành một bài học thật vô giá cho chúng ta hiểu được những tác động của môi trường bên ngoài như thế nào mà từ đó cho chính mình một sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *