Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữTốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bài làm

Khi chúng ta mà đánh giá về một con người, đặc biệt đó chính là việc khi thì dựa vào cái hình thức hào nhoáng ngay ở vẻ bên ngoài mà quên đi cái nội dung, hay nói cách khác đó chính là những giá trị bản chất bên trong của con người họ, khi thì ngược lại. Lời khuyên này cũng đã được ông cha ta gửi gắm qua câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” thật đặc sắc biết bao nhiêu.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu gì về câu tục ngữ đã cho xuất hiện hai sự vật “gỗ” và “nước sơn”. Gỗ được biết đến chính là chất liệu để tạo nên những món đồ nội thất cũng như vật dụng như là tủ, bàn ghế… Còn đối với nước sơn ta cũng đã biết được  đó cũng chính là chất liệu để quét lên làm cho cái tủ, cái bàn thêm đẹp, thêm bền.Và nghĩa đen chỉ đơn giản như vậy còn đối với nghĩa bóng như lại nói về những lời răn dạy như thật sâu sắc hơn. Đó chính là việc chúng ta sống trong cuộc sống thì cũng phải biết mà coi trọng cái giá trị đích thực. Dễ nhận thấy được chính cái nội dung bên trong ngay của một con người. Chúng ta cũng nên nhớ đó chính là đừng bao giờ để cái hình thức xa hoa, hào nhoáng bên ngoài lừa dối, quyến rũ ta mà đánh mất đi những giá trị đích thực của nhân cách.

Thực sự để mà nói thì ta cũng nên biết được rằng, bất kì câu tục ngữ nào cũng là sự đúc kết những kinh nghiệm sống thật là quý bấu của biết bao thế hệ con người. Có thể thấy được ngay tổ tiên ta cũng đã trải qua bao thất vọng, vấp váp mới rút ra được chân lí “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Và câu tục ngữ như cũng đã nói, để mà khi đánh giá một sự vật ta phải coi trọng chất lượng của nó. Song, lại có khi người ta chỉ trọng đến cái lớp sơn bong nhoáng bên ngoài của một món đồ mà người ta lại mua về dùng. Như bạn biết đấy những đồ vật mà chỉ có lớp sơn đẹp thì làm sao mà có thể dùng bền chắc được. Và thực sự người ta luôn côi trọng phẩm giá tốt đẹp nhất, thứ bên trong của con người mà thôi.

Loading…

Trong xã hội ngày nay thì cũng lại có được những người có sắc đó nhưng hành xử còn kém, họ chỉ biết sống cho chính bản thân mình mà không quan tâm đến ai cả. Họ là những người có bản chất xấu xa nhưng khéo lừa bịp bằng cái vỏ hào nhoáng, bảnh bao bên ngoài. Hay ta như biết đến đó cũng chính là một kẻ bất tài thường đội lốt người hiểu biết. Thực sự ta như biết được rằng một người độc ác thường nói lời đạo đức. Thế rồi như chính trong xã hội ta như thấy khuôn mặt xinh đẹp nhưng chưa hẳn là đẹp hoàn toàn nếu có một tâm hồn không đẹp. Ngay lúc này đây tất cả chúng ta phải thật sự tỉnh táo, thận trọng đối với những con người đó. Và đặc biệt hơn khi mà cần chọn lựa thì phương án cuối đưa ra hợp lý nhất đó chính là chọn phẩm chất bên trong của họ. Lý thuyết là vậy, như ta như biết được rằng, chính trong thực tế cuộc sống đang diễn ra hàng ngày thì nếu như mà cứ xem trọng quá nội dung và bản chất bên trong của món hàng thì cũng không phải là cách hay. Một sản phẩm phải đảm bảo hai yêu tốt thẩm mỹ và chất lượng. Chất lượng tốt rồi thì cũng nên quan tâm hơn với chính mẫu mã bên ngoài.

Ta như biết được rằng, khi một con người có học vấn, đạo đức lại ăn nói lịch sự, thanh nhã, hơn nữa bên ngoài họ lại biết ăn mặc gọn gàng. Chính sự đẹp đẽ này dường như cũng lại càng làm cho ta thêm quý trọng hơn là con người tuy có đạo đức nhưng ăn nói cục cằn, thô lỗ, và họ như lại ăn mặc xốc xếch. Thực sự mà nói thì chính cái đẹp lí tưởng là khi có cả nội dung lẫn hình thức.

Vậy, chúng ta nên nhận xét, đánh giá một sự vật, một con người thì chúng ta phải dựa trên cơ sở nội dụng lẫn hình thức. Dễ dàng có thể nhận thấy được chính nội dung và hình thức phải bổ dung cho nhau để nhìn nhận và đánh giá được chính xác, đầy đủ. Tất cả chúng ta hãy coi trọng nội dụng vì trước hết nó là cốt lõi tạo nên giá trị bên trong. Bên cạnh đó ta hãy luôn luôn nhớ được rằng còn hình thức góp phần tạo nên cái đẹp, cái bền cho vật dụng. Áp dụng trong cuộc sống thực tế thì khi mà chúng ta đánh giá ta phải coi trọng chất lượng của vật cũng như khi nhận xét về một con người ta phải chú ý đến thành quả công việc của họ, đồng thời cũng cần phải biết và xem xét mối quan hệ tình cảm của họ đối với gia đình, xã hội. Và ta như biết được đó cũng chính là một cách thật hiệu quả, cách áp dụng đúng đắn nhất cho phương châm xử thế mà câu tục ngữ đã khuyên dạy chúng ta.

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chính là một bài học có giá trị thật to lớn, nó dường như cũng giúp cho chúng ta cách nhìn nhận và đánh giá một con người như thế nào cho hợp lý. Qua câu tục ngữ này của ông cha ta như khuyên chúng ta hãy biết trân trọng cũng như luôn luôn cố gắng để rèn luyện đạo đức của chính mình hàng ngày để trở nên tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *