Kế toán hiện nay là ngành không thể thiếu trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Hàng năm có rất nhiều, thậm chí hàng nghìn, hàng trăm công ty mới được thành lập. Và tất cả đều cần một nhân viên hoặc một bộ phận kế toán. Vậy học trung cấp kế toán ra làm gì? Có dễ xin việc không? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Trung cấp kế toán là gì?

Trung cấp kế toán là chương trình đào tạo kế toán 2 năm. Chương trình học dành cho những bạn chưa đủ điều kiện để học các chương trình cao hơn như cao đẳng, đại học.

Khi học trung cấp kế toán, bạn có thể dễ dàng đăng ký xét tuyển. Đồng thời, đào tạo trong một khoảng thời gian ngắn, vừa học có thể đi làm ngay. Và sau khi tốt nghiệp, bạn dễ dàng tiếp cận và làm quen với công việc kế toán.

Ngoài ra, hiện nay hệ thống giáo dục ở Việt Nam cho phép những người học trung cấp hoàn toàn có thể liên thông lên cao đẳng, đại học, giúp bạn dễ dàng mở rộng con đường học tập và tri thức. Bạn có thể lựa chọn hình thức học trung cấp trực tiếp ở trường lớp hoặc học trung cấp từ xa tại các trung tâm uy tín.

Trung cấp kế toán phải học những gì?

Với kế toán, kể cả trung cấp kế toán hay đại học, cao đẳng. Khi học kế toán, bạn phải học các môn cơ bản và nền tảng của kế toán, bao gồm:

 • Nguyên tắc kế toán: Đây là nền tảng cơ bản của kế toán. Vì vậy, khi học bạn hãy thật tập trung khi học môn này. Vì nó là nền tảng cho các môn chuyên ngành sau này để bạn hiểu sâu hơn về kế toán.
 • Kế toán tài chính: Với khóa học kế toán tài chính này, bạn sẽ được làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh. Và các phương pháp lập kế hoạch tài khoản…
 • Kế toán thực hành: Ngoài việc kết hợp kiến thức nền tảng lý thuyết. Ngoài ra, việc thường xuyên thực hành nó cũng sẽ giúp bạn nắm bắt lý thuyết tốt hơn, áp dụng vào thực tế dễ dàng hơn sau khi đi làm.

Tại sao nhiều người học trung cấp kế toán?

Hiện nay, học kế toán đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Bởi học trung cấp kế toán có nhiều ưu điểm vượt trội không chỉ có thời gian học nhanh mà việc đào tạo chỉ chú trọng thực hành và kỹ năng nghề nghiệp nên giúp dễ dàng nắm vững những kiến thức cơ bản và sử dụng thành thạo các kỹ năng cần thiết của một nhân viên kế toán như: thu thập, xử lý và kiểm tra.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp kế toán sẽ có vô số cơ hội việc làm hấp dẫn và không giới hạn dành cho bạn. Bởi kế toán từ lâu đã được biết đến như một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức nào dù lớn hay nhỏ dù là nhà nước hay tư nhân.

Theo thống kê, tính đến năm 2018, Việt Nam có hơn 600 doanh nghiệp, công ty. Mỗi doanh nghiệp, công ty cần khoảng 5-6 nhân viên kế toán. Thu nhập trung bình của một kế toán viên khi mới ra trường là 7-9 triệu.

Với sự nở rộ của các công ty tài chính, công ty cổ phần như vậy, ngành kế toán đang trở thành ngành có tiềm năng phát triển cao, sinh viên sẽ có nhiều công việc để ứng tuyển mà không phải lo lắng nhiều về vấn đề bằng cấp, vấn đề thất nghiệp.

Học trung cấp kế toán ra làm gì?

Hiện nay Kế toán là một trong những bộ phận không thể thiếu trong tất cả các đơn vị tổ chức. Hàng năm, ở nước ta có hàng vạn doanh nghiệp được thành lập, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 – 6 nhân viên kế toán. Như vậy, cơ hội việc làm của trung cấp kế toán là vô cùng rộng mở và đa dạng.

Cụ thể, học viên trung cấp kế toán sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Rất nhiều lựa chọn việc làm hấp dẫn như:

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.
 • Môi giới chứng khoán, quản lý dự án, nhân viên giao dịch và ngân quỹ, giao dịch ngân hàng.
 • Nhân viên kế toán, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản trị tài chính.
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên, Thanh tra kinh tế,…
 • Thủ quỹ

Trung cấp kế toán có cơ hội liên thông dễ dàng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng và đủ điều kiện học thẳng lên cao đẳng, đại học hoặc cử nhân tại các trường trên cả nước. Ngoài ra, nếu bạn muốn học chuyên ngành khác, trường cũng tổ chức các lớp văn bằng 2.

Bằng trung cấp kế toán có dễ xin việc không?

Theo kết quả nghiên cứu khảo sát, thống kê chính thức về sinh viên kế toán sau khi ra trường:

 • Khoảng 50% sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm nhận các công việc liên quan đến kế toán doanh nghiệp. Trong đó phụ trách mảng kế toán như kế toán thuế, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán bán hàng… và một phần nhỏ là kế toán tổng hợp.
 • Những người có nhiều kinh nghiệm và có năng lực làm việc tốt, hiệu quả sẽ được giao trọng trách kế toán trưởng tại công ty, xí nghiệp.
 • Trong đó 50% còn lại có thể làm việc ở các bộ phận như quản lý tài chính, trưởng phòng kinh doanh, trợ lý, tư vấn tài chính…

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta với sự phát triển mạnh mẽ của nước ta hiện nay. Nước ta đang trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới. Số lượng doanh nghiệp đang tăng lên từng ngày. Đồng thời, các giao dịch kinh tế đối ngoại cũng ngày càng nhiều, nhu cầu nhân sự kế toán cũng tăng theo.

Doanh nghiệp kiểm toán có dịch vụ kế toán có được thành lập doanh nghiệp kế toán? - Tạp chí Tài chính

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp với bằng trung cấp kế toán ngày càng cao so với các ngành khác. Và đối với những bạn không tìm được công việc phù hợp sau khi học xong, rõ ràng có rất nhiều lý do khác nhau. Chủ yếu là từ chính bản thân họ.

Môn học nào cũng vậy. Nếu bạn muốn tìm một công việc phù hợp với mức lương cao, phúc lợi tốt. Khi đó bạn không chỉ phải nắm vững kiến thức mà bên cạnh đó, bạn còn phải nâng cao khả năng ứng dụng thực tế và trình độ tay nghề của mình. Và không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức.

Làm kế toán cần những kiến thức gì?

Nắm vững luật kế toán và chuẩn mực kế toán

Đây là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ kế toán viên nào. Bạn phải nắm rõ luật, chuẩn mực kế toán và các văn bản pháp luật một cách trôi chảy và thành thạo. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể đưa ra những giải pháp hợp lý trong việc phân tích, xử lý và báo cáo dữ liệu theo hướng có lợi nhất cho doanh nghiệp.

Kiến thức chuyên môn

Một kế toán doanh nghiệp cần nắm vững kiến thức chuyên môn đã được đào tạo ở trường lớp. Điều này được thể hiện thông qua các khóa học kế toán được cấp bằng tại các cơ sở đào tạo uy tín.

Kiến thức chuyên môn bao gồm: kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, tình hình hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ kế toán: tính phí, dự báo, hạch toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp…

Kỹ năng cần thiết

Nghề kế toán doanh nghiệp đòi hỏi các kỹ năng như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian. … Bạn cần làm việc với nhiều đối tượng khác nhau từ cán bộ cơ quan nhà nước, đến cấp trên và cả nhân viên trong công ty.

Chịu được áp lực công việc lớn từ những con số mang lại hay phải ứng phó với những tình huống bất trắc trong công ty. Những kỹ năng trên là những kỹ năng không thể thiếu để bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

Tố chất cần có

Ngoài việc có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, một kế toán doanh nghiệp cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và cầu toàn. Chúng tôi biết rằng những con số trong ngành kế toán là những con số biết nói nên những giấy tờ, sổ sách, báo cáo phản ánh rõ nét nhất tình hình thực tế của một công ty. Nếu không cẩn thận, tỉ mỉ đến từng con số thì việc “sai một ly đi một dặm” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Học trung cấp từ xa cùng Bao Đi Học

Bao Đi Học là trung tâm đào tạo chuyên đào tạo từ xa bậc đại học, sau đại học và trung cấp. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, tính chuyên nghiệp cao nên sinh viên theo học tại đây có tỷ lệ tốt nghiệp gần như tuyệt đối. Ngoài ra, trung tâm còn có mức học phí phù hợp, hình thức học đa dạng giúp bạn linh hoạt lựa chọn, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời ghé qua trang chủ của Bao Đi Học, hoặc liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện,TP Đồng Xoài, Bình Phước
 • VP nhận hồ sơ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
 • VP nhận hồ sơ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN.
 • Liên hệ: 090.220.1930
 • Website: https://baodihoc.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giải đáp câu hỏi học trung cấp kế toán ra làm gì, giúp bạn phần nào xác định có nên học trung cấp kế toán hay không. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân.