Kế toán và kiểm toán đều là những công việc liên quan đến tài chính, nhưng chúng không giống nhau. “Nên học kế toán hay kiểm toán?” hay “ngành nào dễ kiếm nhiều tiền nhất?” luôn là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay nhé.

Sự khác biệt giữa Kế toán và Kiểm toán

Công việc kế toán và kiểm toán liên quan đến các con số và dữ liệu từ nhiều nhà cung cấp. Thông tin sau đó được tổng hợp thành một báo cáo tài chính có thể được gửi cho những người yêu cầu báo cáo. Tuy nhiên, giữa 2 chuyên ngành vẫn có một số điểm khác biệt các bạn cần lưu ý khi chuẩn bị theo học:

Giới thiệu chung về kể toán và kiểm toán

Kế toán là gì?

Kế toán là nghề ghi chép và theo dõi các giao dịch tài chính. Sinh viên chuyên ngành kế toán có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán viên xếp trên kế toán viên và kiểm toán viên thực hiện các nhiệm vụ như kiểm tra và xác minh tính trung thực. Mục tiêu của một cuộc kiểm toán rất rộng như: xác minh báo cáo tài chính, hỗ trợ và quản lý các yêu cầu kiểm tra của cấp trên.

Ngành Kế toán

Công việc

 • Kế toán: Ghi chép, tiếp nhận, xử lý và trình bày thông tin về hoạt động tài chính của các tổ chức, công ty, tổ chức công cộng, cơ sở kinh doanh tư nhân.
 • Kiểm toán: Kiểm soát và xác minh tính xác thực của các báo cáo tài chính do bộ phận kế toán cung cấp. Từ đó, đi đến giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức.

Nhân viên

 • Kế toán viên: Nhân viên của một tổ chức nhận lương từ các hoạt động kinh doanh của tổ chức.
 • Kiểm toán viên: Một người độc lập và được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cố định. Nhận thù lao thỏa thuận trước từ việc kiểm toán.

Mục tiêu

 • Kế toán: Một dịch vụ cung cấp cái nhìn chính xác và khách quan về dữ liệu tài chính.
 • Kiểm toán: Bộ phận này kiểm tra tính chính xác của thông tin do kế toán cung cấp.

Thời gian

 • Kế toán: là một quá trình liên tục trong đó dữ liệu giao dịch tài chính được nhập hàng ngày. Kế toán bắt đầu sau khi ghi sổ kế toán.
 • Kiểm toán: Được thực hiện định kỳ sau khi lập báo cáo tài chính và quyết toán cuối cùng. Kiểm toán bắt đầu sau khi hạch toán.

Độ chi tiết

 • Kế toán: Bao gồm mọi thông tin về tình hình tài chính của một người hoặc một công ty. Ví dụ bao gồm báo cáo ngân hàng, báo cáo lãi lỗ và thuế. Nó có mức độ chi tiết cao hơn kiểm toán.
 • Kiểm toán: Kiểm toán viên lấy mẫu thông tin này để xác minh kiểm soát chất lượng, cơ hội cải tiến và kiểm soát rủi ro.

Ngành Kiểm toán

Nên học kế toán hay kiểm toán tốt hơn?

Ưu nhược điểm của Kế toán

Ưu điểm

 • Thời gian linh hoạt: Kế toán là một nghề đòi hỏi nhiều thời gian làm việc phụ thuộc vào khối lượng công việc và quy định của nơi làm việc. Ví dụ, nhân viên kế toán làm việc trong cơ quan nhà nước, công ty, tổ chức chỉ được làm việc trong giờ hành chính. Dù làm kế toán ở đâu thì cuối tháng, quý, cuối kỳ, kế toán chỉ bận rộn với việc tất toán và lập báo cáo tài chính.
 • Lương ổn định: Nếu bạn là người thích sự ổn định thì nên chọn ngành kế toán, vì công việc và mức lương trong ngành kế toán ổn định. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương dao động trong khoảng 5 triệu đến 7 triệu mỗi tháng. Càng có bằng cấp và kinh nghiệm trong ngành kế toán, mức lương sẽ vượt trên 10 triệu/tháng.
 • Rèn luyện tính nhanh nhẹn, cẩn trọng và nhớ lâu: Công việc chính của kế toán là ghi chép và theo dõi các con số nên người làm kế toán phải tỉ mỉ trong công việc. Đặc biệt công việc kế toán trong ngành kế toán đòi hỏi người kế toán phải thật tỉ mỉ. Vì nếu để xảy ra một sai sót nhỏ thì cơ quan sẽ bị thất thoát tiền bạc hoặc dẫn đến phá sản.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, nghề kế toán cũng có những hạn chế riêng như:

 • Lương thấp hơn so với mặt bằng chung chuyên môn: Mặc dù kế toán là một nghề có mức lương ổn định nhưng so với các ngành nghề khác thì mức lương của kế toán không cao. Mức lương của sinh viên mới ra trường từ 5 triệu đến 7 triệu.
 • Khả năng tiếp thu kiến thức mới thấp hơn các nghề khác: Công việc của một kế toán viên là giám sát các hoạt động tài chính của một tổ chức, ghi lại dữ liệu làm cơ sở cho các báo cáo tài chính và theo dõi các mức thuế suất do nhà nước quy định. Công việc này mất một số thời gian để làm quen.
 • Cơ hội thăng tiến ít: Nhân sự kế toán dồi dào nhưng tỷ lệ thăng tiến trong nghề kế toán khá thấp. Các vị trí cấp cao trong ngành kế toán có thể rất thách thức và đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững chắc và kỹ năng chuyên nghiệp để có thể đáp ứng được công việc. Nếu bạn có ý định phát triển, bạn phải trau dồi cho vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong suốt quá trình làm việc của mình.

Những lý do chọn ngành Kế toán để theo học :: Yersin University

Ưu nhược điểm của nghề Kiểm toán

Ưu điểm

 • Lương cao và được nhân % hoa hồng: Kiểm toán là một nghề được trả lương cao so với mức lương trung bình trên tất cả các thành phần kinh tế. Ngoài mức lương cố định, kiểm toán viên còn nhận được hoa hồng cho mỗi hồ sơ kiểm toán được chuẩn bị.
 • Không ngừng trau dồi và đa dạng hóa kiến thức chuyên môn: Ngành kiểm toán có đối tượng làm việc đa dạng, yêu cầu độ chính xác cao nên kiểm toán viên phải thường xuyên phản ánh, tìm hiểu kiến thức xã hội và pháp luật. Muốn vậy, kiểm toán viên cần thường xuyên cập nhật những thông tin mới như kiến thức pháp luật, kiểm toán để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.
 • Khả năng làm việc độc lập: Để trở thành một kiểm toán viên, bạn phải có các kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng tin học văn phòng. Nếu chưa có đủ những kỹ năng trên, bạn cần cải thiện mỗi ngày để chinh phục nghề kiểm toán.
 • Trải nghiệm mới lạ: Khi bạn đi làm kiểm toán, bạn có thể gặp rất nhiều người từ các ngành khác nhau, điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Nhược điểm

 • Kiểm toán viên phải chịu áp lực: Công việc của kiểm toán viên là suy nghĩ và phát hiện những sai sót trong công ty, tổ chức để tìm cách khắc phục. Công việc này cực kỳ khó khăn bởi vì mọi công ty hoặc tổ chức đều mắc lỗi của riêng mình và kiểm toán viên dành nhiều thời gian để tìm kiếm chúng. Vì vậy, kiểm toán là một nghề rất căng thẳng.
 • Thời gian eo hẹp: Kiểm toán viên có số giờ rất hạn chế so với kế toán viên. Công việc của kiểm toán viên là tìm ra sai sót và tìm cách sửa sai. Vì vậy cần thời gian làm việc nhanh để đưa ra kết quả báo lỗi sớm nhất theo thời gian đã đề ra.
 • Sức khỏe bị giảm súc: Khối lượng công việc của kiểm toán viên dày đặc, giờ giấc làm việc gò bó, áp lực cao, bởi áp lực công việc sẽ đè nặng lên vai các kiểm toán viên. Những điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, dễ mắc các bệnh về dạ dày và căng thẳng.

Kiểm toán là gì? Phân loại kiểm toán [Cập nhật 2023]

Cơ hội việc làm cho Kế toán viên và Kiểm toán viên

Bởi vì kế toán là một yếu tố không thể thiếu trong tất cả các doanh nghiệp và tổ chức, nên nó là một trong những ngành nghề ít sợ mất việc làm nhất.

Theo thông báo mới nhất của Navigos Group, website tuyển dụng việc làm nổi tiếng tại Việt Nam, trong 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, vị trí kế toán tài chính đứng vị trí thứ 3.

Hiện nay nhân lực làm công tác kế toán đang thiếu hụt, đặc biệt là những nhân sự có năng lực chuyên môn vững vàng. Với kiến thức là hành trang vô giá, khi bạn theo đuổi nghề kế toán, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn từ 10% đến 15% so với các nghề khác trong xã hội.

Có thể nói với mức lương kế toán hiện tại hoàn toàn có thể giúp bạn xây dựng cuộc sống ổn định.

Nên học kế toán hay kiểm toán?

Cả hai chuyên ngành đều đòi hỏi tính chính xác cao, áp lực công việc cao, tính trung thực, tỉ mỉ và thành thạo văn học, vi tính.

Tuy nhiên, những người thích sự thận trọng thường chọn theo nhân viên kế toán, và những ai thích “xê dịch” thường có xu hướng phù hợp với kiểm toán.

Nếu bạn chọn theo đuổi nghề kế toán, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu kinh nghiệm nhiều hơn là kiến thức. Vì vậy, nếu bạn không đủ may mắn để được tuyển dụng bởi một công ty chuyên nghiệp lớn và trả lương cao, bạn có thể bắt đầu với một công ty nhỏ, hiểu quy trình và học hỏi các kỹ năng.

Vậy với câu hỏi nên học kế toán hay kiểm toán, dựa theo sở thích, bạn có thể tự đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân.

Nên học Kế toán hay Kiểm toán - Ngành nào dễ xin việc hơn? :: Yersin University

Địa chỉ học kế toán chuyên nghiệp

Trung tâm kế toán Hà Nội là một trong những trung tâm kế toán hàng đầu. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, Kế toán Hà Nội đã cung cấp kiến thức tài chính và kế toán cho nhiều công ty, cá nhân và tổ chức trên địa bàn Hà Nội. Trung tâm cung cấp một số loại hình đào tạo, bao gồm học kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kế toán quản trị và kiểm toán.

Khi học tại đây bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức chuyên môn cao, đồng thời được thực hành trực tiếp phần mềm kế toán, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn kinh tế. Bên cạnh đó, Kế toán Hà Nội cũng sẽ tư vấn và tạo cơ hội việc làm cho nhiều học viên theo học tại trung tâm. Trung tâm kế toán Hà Nội cam kết đồng hành và hỗ trợ tất cả các học viên trong suốt quá trình học tập và làm việc.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://trungtamketoan.com/
 • Hotline: 0979 163 530 (Mr Tuấn)
 • Cơ sở 1: Đường Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp có nên học kế toán hay kiểm toán tốt hơn? Hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích đối với bạn đọc.