Những bài văn kể chuyện tưởng tượng lớp 6 hay nhất

Hướng dẫn

Đề 1: Một bạn nhỏ mải vui đùa, chạy nhảy, lỡ làm ngã một em bé. Em bé khóc. Em hãy hình dung sự việc và kể tiếp câu chuyện theo một trong hai tình huống sau:

a) Bạn nhỏ nói trên biết quan tâm đến người khác.

b) Bạn nhỏ nói trên không biết quan tâm đến người khác.

Bài làm 1

a) Bạn nhỏ nói trên biết quan tâm đến người khác.

Trong công viên, Hùng và Sơn đang chơi trò “bịt mắt bắt dê”, trong lúc Hùng đang quơ tay để tìm Sơn, bỗng một em bé khoảng bôn tuổi không biết từ đâu chạy tới, do vô ý Hùng làm em bé ngã. Em bé khóc thét lên, Hùng vội vàng bỏ khăn che mắt đỡ em bé dậy, phủi bụi quần áo cho bé và dỗ bé nín. Vừa lúc đó, mẹ của bé cũng tới. Hùng khoanh tay và nói: “Cháu xin lỗi cô, do vô tình mà cháu làm em ngã”. Mẹ của bé nhìn Hùng mỉm cười và nói: “Không sao đâu, cháu biết lỗi như vậy là tốt”.

Bài làm 2

b) Bạn nhỏ nói trên không biết quan tâm đến người khác.

Trên đường đi học về, Quang và Nam chạy nhảy, la hét om sòm. Bỗng một bé gái trạc năm tuổi đi trên một chiếc xe đạp ba bánh ở trong ngõ chạy ra. Do mải nghịch, Quang đã đâm bổ vào em bé, khiến bé ngã từ trên xe xuống. Đã không đỡ bé dậy, Quang còn cáu giận la mắng em bé: “Mày không biết di xe à? Đây có phải là chỗ cho mày tập xe đâu”. Thấy Quang hùng hổ như vậy, đứa bé sợ quá nằm im không nói. Sau khi quát mắng một hồi Quang và Nam bỏ đi mặc đứa trẻ bị ngã nằm sóng soài trên mặt đất.

Đề 2: Em hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con bằng tuổi em, con của bà mẹ và một bà tiên.

Ớ làng nọ, có hai mẹ con sông bằng nghề hái củi. Bỗng nhiên người mẹ lăn ra ốm. Thương mẹ, người con chăm sóc tận tụy ngày đêm. Nhưng vì nhà nghèo không có tiền mua thuốc nên bệnh tình người mẹ ngày một nặng hơn.

Một hôm lên rừng hái củi về, người con nhặt được một chiếc túi trong đó toàn là vàng, nhìn trước, nhìn sau chỉ thấy có một bà cụ đi trước mình, anh đoán số’ tiền đó là của bà. Không ngần ngại, anh chạy lên và nói: “Bà ơi! Có phải bà đánh rơi cái túi này không!”. Bà lão nhìn anh cười nói: “Đúng cái túi này là của bà. Nhưng sao cháu không lấy sô’ tiền này mà mua thuốc cho mẹ?”. Anh ta nói: “Nhà cháu nghèo thật, nhưng đây không phải là tiền của cháu”. Nói xong, anh ta lại tiếp tục gánh củi về nhà.

Về đến nhà, anh đã thấy bà cụ đó ở nhà mình rồi và ngạc nhiên hơn cả là mẹ của anh đã khỏi bệnh. Lúc này anh mới biết bà cụ là bà tiên giả dạng, bà khen anh là người trung thực và còn cho mẹ con anh một số tiền để trang trải cuộc sông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *