Đề bài: Em hãy tả con trâu

Bài làm

Có thể thấy được rằng trong các con vật, mỗi con lại có một ưu điểm riêng. Nhưng để nói một loài vật mà gần gũi với con người Việt Nam thì không thể không nhắc đến con trâu. Và chính vì sự gần gũi này cho nên em thích nhất loài vật hiền lành và chịu khó này.

Chú trâu nhà bà ngoại trông thật lực lưỡng, khỏe mạnh. Thân của chú lại thật là mập mạp với làn da đen. Đặc biệt hơn đó chính là cái đầu to luôn chúi về phía trước của chú có cái mũi đen xỏ một sợi dây thừng. Em như thấy được hai tai trâu như hai cái lá đa cứ phe phẩy, phe phẩy mãi không thôi. Và như nổi bật trên cái đầu ấy là cặp sừng cong và nhọn hoắt. Đây có lẽ chính là thứ vũ khí lợi hại nhất của chú. Bình thường chú trâu cũng thật là hiền lành là nhưng khi có điều gì tức giận chú dường như lại giương cặp sừng nhọn hoắt ra khiến đối thủ khiếp sợ và chạy đi. Em như thấy được bốn cái chân rắn chắc đỡ lấy thân hình nặng nề rất có ích mỗi khi cày ruộng. Đặc biệt hơn đó chính là cái đuôi dài suốt ngày ngoe nguẩy rất đáng yêu. Trông chú lúc này đây dường như một lực sĩ vậy.

Chú trâu nhà bà em dùng để cày ruộng nên chú rất khỏe. Ngay từ tờ mờ sáng, bác em cũng nhanh đã dắt trâu ra đồng. Sau khi đã cho chiếc cày vào cổ trâu, bác quất một roi vào thân trâu sau đó giục vội “Đi”. Chú trâu thật thông minh, dường như cũng đã hiểu ý chậm rãi đi đều đều trên mảnh ruộng. Có lẽ rằng chính cái cày cũng ngoan ngoãn đi theo trâu. Chú trâu lực lưỡng đi qua chỗ nào đất cũng tơi xốp hơn giúp bác em gieo mạ dễ dàng đến đó. Chú trâu cày rất chăm chỉ và hăng say nữa. Khi ông mặt trời đã lên cao mà chú trâu và bác em vẫn hì hục mải miết làm việc. Cho đến xế chiều, khi mà mảnh ruộng rộng đã được cày xong xuôi. Bác em lấy tay lau mồ hôi trên trán, vuốt ve chú trâu trìu mến. Con trâu như cứ nghiêng nghiêng đầu nhìn mảnh ruộng như hạnh phúc với thành quả lao động của mình vậy. Lúc này đây thì khi bác em đã dắt trâu về nhà, buộc vào chuồng. Em cũng đã đi theo bà ra cho trâu ăn. Bà cho chú đầy rơm vào chuồng cho nó ăn suốt đêm để khỏi đói và cũng như một phần thưởng khi chú đã hăng say lao động cả ngày. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khi chú trâu ăn no nê rồi lại lim dim mắt ngủ. Và thật đặc biệt biết bao nhiêu khi cứ chợp mắt một chút, chú lại tỉnh, he hé mắt nhìn rồi lại ngủ tiếp trông rất ngộ. Có chú trâu công việc đồng áng của nhà bà em như được hoàn thành nhanh chóng hơn.

Em cũng rất yêu quý chú trâu nhà ngoại. Và em thấy được rằng nhờ có chú nên những người nông dân như bà nội em được mùa bội thu.

Em hãy tả con trâu

Loading…

Văn mẫu tả con trâu

Bài làm 2

Con trâu chính là hình ảnh gắn liền với làng quê từ ngàn năm nay. Đặc biệt khi mỗi chúng ta mà nhắc đến con trâu,chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân Việt Nam bao đời nay. NChú trâu chính là một người bạn thân thiết, và dường như nó đã được xem là biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Đã biết được rằng từ bao đời nay, hình ảnh con trâu được nhắc đến như là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, cũng như rấtchất phác của con người Việt Nam. Trâu nuôi thông thường có hai loại đó chính là trâu đực và trâu cái và tựu chung lại thì nó là động vật nhai lại. Thêm vào đó là một đặc điểm khá dễ nhận ra của trâu, đó là nó không có hàm răng trên. Ta như thấy được chính trên tấm thân của trâu rất chắc chắn, da của nó màu đen, rất dai. Sừng của chú trâu này dường như lại có hình lưỡi liềm. Ta như thấy được chính cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350-400 kg thì trâu đực nặng từ 400-450kg thật là khủng khiếp đúng không nào?

Thật không khó để nhận ra được thân hình của trâu rất vạm vỡ, sức chịu đựng dẻo dai cho nên nó có thể chở được nhiều đồ đạc. Đặc biệt hơn ta như thấy được chính với người nông dân Việt Nam, con trâu dường như cũng đã gắn bó thân thiết như một người bạn đáng quý, từ công việc cày bừa hay kéo léo, kéo ngô,… Chẳng thế mà ông cha ta xưa nay cũng đã từng đúc kết rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, hay là:

Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta,

Cái cày nối nghiệp nông gia,

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.​

Chắc chắn mỗi chúng ta ai ai cũng vẫn còn nhớ, biểu tượng của Seagame 22 tổ chức tại Việt Nam đó không là con vật nào khác ngoài chính là chú trâu vàng. Bởi con trâu đó chính là biểu tượng, là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam. Có lẽ là vì con trâu chính là biểu tượng cho những đức tính tốt đẹp của người dân hơn hết đó chính là người nông dân Việt Nam. Họ thật chăm chỉ, cần cù, cần mẫn, hiền lành. Ta cũng có thể thấy được rằng chính tuổi thơ của các em nhỏ miền quê làm sao thiếu được hình ảnh con trâu, với những trưa hè chăn trâu thả diều, đọc sách, thổi sáo trên lưng trâu.

Ngày nay, khi đã có quá nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại đã xuất hiện nhưng con trâu dường như vẫn luôn là hình ảnh không thế thay thế trong đời sống nông nghiệp của làng quê Việt Nam được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *