Đề bài: Em hãy thuyết minh về cây lúa

Bài làm

Cây lúa từ lâu cũng đã được xem là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới và là một trong những loại lương thực chính của người dân Việt Nam ta từ ngàn đời nay. Là một nước thuần nông cho nên hình ảnh của cây lúa nước cũng như đã thật gắn bó với người dân

Việt Nam ta đi lên, xuất phát từ một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ hàng ngàn năm nay. Nước ta cũng từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay. Cũng có thể nhận thấy được có những nền nông nghiệp của nước ta không chỉ sản xuất ra đủ một lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước không thơi, mà từ nhiều năm nay thì nước ta cũng như đã còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Dễ dàng có thể nhận thấy được trong đó ngành trồng lúa ở nước ta là một trong những ngành ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng  đối với đời sống con người. Không những quan trọng mà nó dường như cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới (sau Thái Lan).

Theo tài liệu ghi lại đó chính là đối với người Việt chúng ta, hay phần lớn dân Á châu nói chung thì chính cây lúa (tên khoa học là Oryza sativa) cùng với đó là hạt gạo – thành phẩm của cây lúa cũng là một loại thực phẩm hết sức gần gũi và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng hàng ngày đối với cơ thể của con người. Thật dễ có thể nhận thấy được  ngay từ khi còn trong lòng mẹ, có lẽ rằng trong mỗi chúng ta đã làm quen với cơm gạo, và có lẽ rằng tuổi thơ của mỗi người con Việt đều như cũng đã lớn lên theo cây lúa cùng hạt gạo. Và cây lúa cũng như là một biểu tượng cho người dân Việt khi nói vầ cây thực phẩm quan trọng hàng đầu nước ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước thì ta như nhận thấy được rằng chính cây lúa đã là cây lương thực chủ yếu nuôi sống các thế hệ người Việt cho đến nay. Thế rồi dễ dàng thấy được chính trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó thân thiết vô cùng. Điều đó dường như cũng đã được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ hàng ngày của người dân Việt.

Bắt đầu từ luc gieo mạ xuống đồng và chỉ cần qua hôm sau, mầm nhú lên cao hơn, bắt đầu có chút xanh xanh. Thế là có người ta bảo là mạ đã “xanh đầu”. Mạ cũng có “gan” nữa đó, nhưng “Gan mạ nằm ở thân non, dễ bị gãy nát. Nếu như mà bác nông dân mà nhổ không khéo, nhỡ để giập “gan” thì dảnh mạ sẽ “chết”.

Khi ta cấy lúa xuống được vài ba hôm thì lúa đâm rễ mới, lúc này đây thì ta mới được gọi là bén chân hay “đứng chân”. Và cây lúa khi đã “đứng chân” rồi thì cũng rất dễ sống. Nếu như bạn để ý thì rất khác với lúc nảy mầm, cây lúa sinh sôi bằng cách “đẻ nhánh”. Ta như thấy được những nhánh “con” nhánh “cái” thi nhau mọc ra, tần vần thành khóm. Đặc biệt hơn cứ vào khoảng tháng hai âm lịch, khắp cánh đồng mơn mởn màu xanh. Dáng cây lúa lúc này đây như trở lên thon thả, mềm mại hơn biết bao nhiêu. Thế rồi ta như thấy được chính sắc lá non tơ đầy sức sống gợi cái gì đấy tươi trẻ, xinh xắn, dịu dàng. Có lẽ rằng, đó cũng chính là lúc cây lúa “đang thì con gái”, thời đẹp nhất của đời lúa, đời người vậy. Thật là vui thích khi bạn được chiêm ngưỡng không gian lúa xanh mơn mởn như thế này.

Thế rồi đến thời kỳ mà lúa chuyển sang giai đoạn “tròn mình”, “đứng cái” rồi “ôm đòng”. Đòng đòng của lúa to nhanh, nắng mưa rồi mỗi ngày mỗi khác. Khi trời có khí hậu thuận thì cây cũng nhanh trổ bông lắm. Thé rồi ta như cũng đã thấy được ngoài ra cũng có thể bị “ngã”, bị “nằm” lúc gặp gió lớn mưa to. Ai ai cũng sợ thời tiết quật ngã những cây lúa đang sắp đến ngày được thu hoạch. Qủa thực cây lúa chính là tài sản lớn nhất của người nông dân xưa nay vốn mộc mạc, chất phác. Chẳng phải họ văn vẻ gì đâu. Có lẽ rằng, ta như thấy được cũng chỉ vì gần gũi quá, thân quen quá. Mà người nông dân quanh năm suốt tháng ở đồng ruộng chăm lo cho vụ mùa. Mùa thu hoạch, mùa gieo trồng, và cả những ngày chăm sóc nó nữa,… Thực sự ta có thể nói được cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như bờ tre, khóm chuối. Bởi vậy thấm đẫm tình người và hồn quê của nông Việt ta.

Có thể nhận thấy được rằng chính nền nông nghiệp Việt Nam vốn mang dáng dấp một nước – nền công nghiệp lúa nước bao đời nay. Và cũng chính vì lý do đó cho nên cây lúa gắn bó, gần gũi với người Việt, hồn Việt là lẽ tất yếu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *