Đề bài: Em hãy tả cây cà phê

Bài làm 1

Có lẽ một trong những loài cây mà biểu tượng cho núi rừng Tây Nguyên được nhắc nhớ đến thì ta không thể không nói đến cây cà phê.

Thế rồi từ xa, em như nhìn thấy được những rặng cà phê mít đã giăng đài trước mắt mọi người, xanh rợp, đây là một cánh rừng khá đẹp. Và nó cũng rất dễ bắt gặp đối với những người dân Tây Nguyên hay một số tỉnh ở trong Nam.

Cây cà phê nhìn thật lạ đối với những bạn ngoài bắc. Lá dài t và xanh. Thế rồi ta như ấn tượng với quả tình nom giống cây mít thật. Ta cũng như thấy được khuôn lá bầu dục, to và dày biết bao nhiêu. Thế rồi ta như còn thấy được chính những cây cành cũng cao to sần sùi, và tất cả cứ như hoạ chăng chỗ khác nhau là cà phê rất nhiều quả và không mảy may quả nào giống quả mít cả.

Thật ấn tượng biết bao nhiêu, ta như thấy được quả cà phê kết thành cụm từng cụm như quả ức trâu xây chặt quanh cành. Đặc biệt đó chính là cứ mỗi khi chín ngả màu bồ quân, nhìn quả cà phê như thật ngon mắt. Ta cũng đồng thời như thấy được những lấm tấm mà nở vào trong các chùm quả là những nụ hoa đầu mùa trắng ngà. Và điều này nhìn nó cũng thật giống hoa mơ toả một mùi hương thoang thoảng, tương tự hoa chạc chìa ở vùng quê. Ta cũng như thấy dược đấy là điều đặc biệt của cà phê, quả chín cũng là mùa hoa nở. Đặc biệt hơn nữa đó chính là cứ mỗi khi mà vào độ hoa cà phê nở rộ, thì ta như thấy được cây nào cũng giống cây nào kết kín như một lớp bông trắng.

Em rất thích cây cà phê vì nó không những giúp cho kinh tế của bà con Tây Nguyên thêm phát triển mà hương vị cà phê cũng rất ngon. Cà phê cũng giúp cho chúng ta thêm tỉnh táo vào mỗi sáng.

Tả cây cà phê
Loading…

Bài làm 2

Không thể phủ nhận được rằng, có một thứ quà mà người ta thường ví rằng “đen như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu” đó dường như cũng chính là cà phê, là món quà tuyệt vời được cả thế giới đón nhận.

Cây cà phê được trồng bằng hạt. Và em nghe bố mẹ em nói về những hạt gióng cà phê phải là hạt tốt. Khi mà có được nguồn giống khỏe có khả năng cho quả nhiều và ít bị sâu bệnh được. Chiều cao trung bình một cây cà phê thường cao khoảng 6 mét, nhưng nhờ kỹ thuật hiện đại, khoa học phát triển và kỹ thuật cắt tỉa giống đã làm cho chiều cao của cây giảm dần đi. Khi chiều cao của cây cà phê như được giảm nó dường như cũng đã thuận lợi cho bà con trong việc chăm sóc và thu hoạch.

Thêm một đặc điểm của cà phê cũng như các loài cây cho quả khác, đó chính là cây cà phê dường như nó cũng đã cũng đầy đủ các bộ phận, thân, rễ, hoa, lá, quá. Khi quan sát ta như thấy được cành cà phê thì thon, lá có cuống ngắn, màu xanh đậm. Thông thường thì ta như nhận thấy được hình dáng của một chiếc lá cũng không quá to hoặc quá bé, chiều dài khoảng từ 5-15 cm. Hơn nữa chiều rộng từ 4 -8 cm. Em rất ấn tượng với rễ cây cà phê là rễ cọc cắm sâu khoảng từ 1 đến 2 mét.

Cây cà phê của núi rừng Tây Nguyên và các các cây cà phê được trồng ở khắp mọi nơi thì lại có hoa màu trắng. Hoa cà phê cũng thật đẹp biết bao nhiêu, một bông và phê có được 5 cánh. Thường thường nở thành chùm có khi là hai cũng có lúc là chùm ba, nó có mùi hương đặc trưng. Hương của hoa cà phê rất dịu nhẹ như hoa nhài vậy. Lưu ý đó chính là hoa nở trong thời gian chỉ 3,4 ngày rồi rụng trước khi thụ phấn khoảng vài tiếng trước. Người ta ước tính là một cây cà phê trưởng thành có hoa khoảng từ 30.000 đến 40.000 hoa trong một vụ ra hoa.

Em rất yêu quý cây cà phê vì nó nhìn rất đẹp cũng như giúp cho ba  mẹ em có thêm nguồn thu nhập nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *