Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Trong cuộc sống, có rất nhiều những khó khăn cũng như thật nhiều những cạm bẫy và lúc này đây thì con người dễ nản chí. Thực sự mà nói thì con người chúng ta cứ khi gặp khó khăn thất bại thì thường cảng muốn cố gắng thêm nữa. Hiểu được điều này cho nên ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng học tập cũng như sống trong cuộc sống cũng không ngừng vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại mới đạt được thành công. Kho tàng đồ sộ của các câu tục ngữ như cũng đã phản ánh được điều mà cha ông muốn nhắn nhủ đã được đúc kết qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Trước tiên ta phải hiểu được câu tục ngữ này có ý nghĩ là gì? Câu tục ngữ thật ngắn gọn như như lại được phân tác ra thành 2 vế. Đầu tiên là ý “Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng để có thể thực hiện ước mơ của mình. Còn với “Thì nên” ta nên hiểu theo ý đó chính là việc chúng ta như đã đạt kết wả thành công. Tóm lại thì ta như thấy được cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, đồng thời đó cũng chính là sự kiên trì sẽ gặt hái được thật là nhiều  thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Con người chúng ta mà lại thiếu ý chí sẽ ko làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn và như vậy thì có bao giờ biết được thành công là gì đâu cơ chứ!

Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”
Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”
Loading…

Thực tế trong cuộc sống hiện đại ngày nay dường như cũng đã cho ta biết được rất nhìu điều. Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ tấm gương của thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ thầy như đã phải chịu những sự thật phũ phàng đó chính là thầy bị liệt cả 2 tay. Nhưng điều đáng nói ở đây, điều đáng nói để có thể thấy được thầy hoàn toàn khác với những người thiếu ý chí đó chính là thầy có sự quyết tâm. Cũng chính vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, thì chính thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng đã tập viết chữ bằng chân. Nhờ sự cố gắng, kiên trì, bền bỉ mà giờ đây Thầy đã là tấm gương sáng để học trò noi theo. Hoặc, ta cũng như cũng đã biết đến với nhân vật là Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo và ông cũng đã phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Tất cả là nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Như vậy, chúng ta như có thể thấy được chính những sự kiên trì, nhẫn nại đó chính là một trong những đức tính cần có của mỗi con người. Thật dễ nhìn nhận thấy được, chính trong cuộc sống, ai mà chẵng có ước mơ, hoài bão. Nhưng ta như thấy được chính ước mơ sẽ vẫn mãi là ước mơ nếu ta ko kiên trì theo đuổi. Nhẫn nại thực sự luôn luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt wa khó khăn và tiến lên phía trước.

Bên cạnh đó ta như thấy được chính sự trái ngược với người “Có chí thì nên” là những kẻ “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Chúng ta dường như cũng đã thấy được rằng, chính những kẻ ấy thường bi quan biết bao nhiêu. Ở họ dường như không có sự kiên trì, quyết tâm và ta như cũng đã thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có suy nghĩ là ko làm đc và từ đó từ bỏ tất cả mọi thứ. Thực sự để mà nói thì ta như thấy được việc sống cho qua ngày, hay đó chính là một cách sống thật vô nghĩa, vô dụng thì ko bao giờ chạm đến thành công. Nhất là trong xã hội hiện nay không cho phép chúng ta nhụt chí. Bởi nếu chúng ta không có ý chí thì sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn và kết quả cũng sẽ chẳng tới nơi.

Tóm lại, ta như cũng đã thấy được rằng câu tục ngữ “có chí thì nên”, mọi người chúng ta phải biết rèn luyện cũng như phải biết tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Vì chính chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể thành công được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *