Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài làm

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề vô cùng quan trọng, được sử dụng thực phẩm an toàn trở thành quyền lợi cơ bản của con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn cho việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của nước ta đang tạo nhiều lo lắng cho người dân

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc pha trộn tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Thực phẩm kém chất lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm: Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng giống nòi của người tiêu dùng. Ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn đến kinh tế của người tiêu dùng khi gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe cao. Ảnh hưởng đến việc xúc tiến thương mại, thu hút tiềm năng du lịch. Ảnh hưởng đến uy tín hợp tác thương mại xuất khẩu nông-lâm-thủy sản quốc tế.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự kém an toàn cho thực phẩm tiêu dùng như: Ý thức, trách nhiệm của một số người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm chưa cao gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể. Các hóa chất không được phép sử dụng nhưng vẫn được người sản xuất, kinh doanh sử dụng trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm như: formol, hàn the, vàng ô (auramine O), sabutamol, đường hóa học (cyclamate). Hóa chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm thì người trực tiếp sản xuất, chế biến lại dùng vượt mức cho phép gây ngộ độc. Chất độc gốc tự nhiên trong một số thủy sản: cá nóc, mực xanh…, trong một số nông sản như măng, sắn, độc tố sinh học biển gây tiêu chảy, gây mất trí nhớ, gây liệt cơ. Một số người sản xuất, chế biến thực phẩm vẫn không quan tâm yếu tố độc hại.

Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp chung về vấn đề y tế của một đất nước, bảo vệ được sức khỏe của người dân, giảm tỷ lệ mắc bệnh do ăn uống thiếu vệ sinh có thể góp phần không nhỏ vào việc duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức khỏe trong lao động, học tập đề từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Mặc dù cho đến nay đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh thực phẩm và thức ăn ở Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao và vẫn chưa có dấu hiệu giảm lùi.

Loading…

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát các loại, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai, báo động hơn, đối tượng phần lớn sử dụng lại là các em học sinh- những mầm non tương lai của đất nước … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không hề được qua kiểm duyệt của cục thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với các cơ quan quản lý có chức năng, thẩm quyền. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật hay nói quá tác dụng của sản phẩm vẫn xảy ra thường xuyên và còn có tình trạng gia tăng, phổ biến hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm có nguy cư gây hại lớn đến sức khỏe. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm. Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm độc và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư và các loại bệnh khác.

Trong tình hình hiện nay, về vấn đề đảm bảo chất lượng thực phẩm cần có những biện pháp cứng rắn để có thể khắc phục những tồn tại.Tuyên truyền người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.Tuyên truyền cho các tổ chức, cơ sở sản xuất thực phẩm cần tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc, hoặc ngoài danh mục cho phép. Tuân thủ điều kiện cơ sở đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi sản xuất thực phẩm và bảo quản thực phẩm sau khi lưu hành. Phối hợp thanh tra, kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và xử lý nghiêm đối với các cơ sở, cá nhân  trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, không đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể giải quyết tốt và hiệu quả nếu có những biện pháp đồng bộ và sự chung tay của mọi người dân. Từ cơ quan quản lý, người sản xuất, người tiêu dùng, tất cả phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu đảm bảo, giữ gìn sức khỏe cho chúng ta và cho cả thế hệ con cháu chúng ta. Vì một cuộc sống an toàn hơn.

Ngày nay, đất nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế phát triển khiến nhu cầu của người dân càng ngày càng cao. Bởi vậy, việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cần được chú trọng hơn cả để phù hợp với sự phát triển và nhu cầu chung của xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *