Đề bài: Em hãy thuyết minh về con trâu

Bài làm

Hình ảnh những chú trâu luôn luôn là một hình ảnh quen thuộc đối với người  nông dân Việt Nam. Chú trâu được coi là “đầu cơ nghiệp” cho nên rất được người nông dân coi trọng chăm sóc kỹ lưỡng nhất.

Con trâu từ lâu cũng đã được xem chính là biểu tượng của sự hiền lành, chăm chỉ, cần mẫn từ hàng ngàn năm nay. Nếu như mà bạn có quê hoặc đã từng về quê thì bạn sẽ thường bắt gặp những con trâu khỏe mạnh, đen bóng như đang cần mẫn kéo cày trên bờ ruộng. Con trâu không quản khó nhọc vẫn giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân gieo trồng dễ dàng hơn. Qủa không si khi ta nói con trâu là một người bạn chuyên giúp công việc cho người nhân dân. Thế rồi ta như biết được rằng, ngoài những việc cày bừa trâu có thể là một công cụ phương tiện. Có lẽ chính vì thế mà có thể nói trâu là công cụ không thể thiếu của người nông dân.

Trâu là loài động vật được bắt nguồn từ trâu rừng. Cũng có thể thấy được cũng chính vì sau nhiều thế kỉ con người và loài vật đều được thuần hóa và trở thành một loài trâu hiền lành và giúp ích cho nhà nông. Quan sát ta thấy được lông trâu thường có màu xám đen nhìn dưới ánh nắng lại cảm thấy càn đẹp hơn, da nhẵn bóng nữa, trâu cũng lại có thân hình vạm vỡ. Sở hữu một đôi sừng nhọn, uống cong như hình một lưỡi liềm người ta sử dụng đôi sừng đó làm đồ trang sức hay các họa tiết trang trí trong nhà. Dưới góc nhìn khoa học thì trâu cũng chính là loài động vật thuộc lớp có vú. Loài trâu thông thường cũng đã được nuôi chủ yếu để kéo cày, trâu đực trung bình cày bừa dao động từ 3 cho đến 4 sào ruộng. Còn đối với trâu cái yếu hơn thì có thể cày bừa thấp hơn đó chính là từ 2 – 3 sào. Trâu đã giúp cho người nông làm ruộng nhanh chóng nhất, có lẽ chính vì thế mà nó như trở thành người bạn thân thiết của con người.

Thuyết minh về con trâu
Thuyết minh về con trâu
Loading…

Theo tài liệu ghi lại thì ta như thấy được chính trong những thời đại trước trâu còn dùng để kéo xe, chở hàng và có thể kéo tải trọng từ 400kg cho đến 500kg. Con trâu không chỉ cày ruộng mà chúng còn có thể kéo gỗ củi và hàng hóa. Thế rồi không thể phủ nhận được trâu cũng như đã cung cấp cho ta rất nhiều sản lượng về lương thực và sữa. Khi mà đem bán thịt trâu cũng thu được những khoản tiền đáng kể nên có rất nhiều người có một khoản thu lợi nhuận từ việc bán thịt trâu.

Đi đến làng  quê Việt ta như lại có thể nhận thấy được rằng chính hình ảnh con trâu ung dung gặm cỏ non, cỏ non như thật là xanh mát và trên trời là những cánh diều bay cao giữa không trung đã in sâu trong tâm trí người Việt Nam từ xưa cho đến nay. Có thể nhận thấy được chính việc chăn trâu thả diều là một trong những trò chơi của trẻ em nông thôn, một thú vui đầy lý thú. Thế rồi ta như thấy được chính rên lưng trâu còn có bao nhiêu là trò như đọc sách, thổi sáo… Không những vậy những đứa trẻ con nơi thôn quê thì hình ảnh con trâu như cũng đã gắn bó với chúng trong ký ức tuổi thơ êm đẹp. Và những chú trâu trở thành mọt hình ảnh, một biếu tượng không thể nào có thể quên được trong những năm tháng tuổi thơ của chúng.

Bên cạnh đó thì trâu con gắn liền với những lễ hội truyền thống như chọi trâu đâm trâu. Và có thể nói rằng lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng là nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Khi được tìm hiểu nguồn gốc ấy để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn (Hải Phòng) từ xưa tới nay. Ta cũng dễ có thể nhận thấy được chính ngoài nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, qua lễ hội người ta tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần, đồng thời cũng duy trì kỷ cương làng xã, để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”. Không phải ngẫu nhiên mà trong một kỳ Seagames được tổ chức ở nước ta lại chọn linh vật là con trâu vàng. Chính bởi là sự gắn bó, quan trọng của con trâu đó trong đời sống của con người dân Việt Nam.

Có lẽ rằng, hình ảnh con trâu đã gắn bó với người những người nông dân Việt Nam. Ta dường như cũng không khó có thể nhận thấy được hình ảnh con trâu dường như cũng đã mang lại cho những người nhân dân việt nam về mặt vật chất mà còn mang lại cả về mặt tinh thần. Thực sự con trâu chính là người bạn thân thiết của người Việt, gắn bó với một đất nước thuần nông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *