Đề bài: Suy nghĩ của em về ô nhiễm môi trường đất

Bài làm

Không khí, nước và cả đất đều là những nhân tố vô cùng quan trọng cho sự sống của con người trên trái đất này. Tuy nhiên vẫn đề trọng tâm hiện nay là ô nhiễm môi trường không khí, nước và đất đang ngày càng có nguy cơ gia tăng, lan ra diện rộng và hệ lụy của những vấn đề không ở đợi đến đâu xa, mà ngay khi bị tác động, nó cũng ngay lập tức gây nhiều tai hại trực tiếp đến cuộc sống con người. Bài văn nghị luận này sẽ nêu trọng điểm về vấn đề ô nhiễm môi trường đất.

Ô nhiễm đất là do đất trong môi trường tự nhiên bị nhiễm các chất độc, có hại từ quá trình đào thải rác, chất thải trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và rác thải sinh hoạt với các chất độc hại ngấm trong đất.

Nguyên nhân khiến đất bị ô nhiễm là do rác thải từ sinh hoạt, chăn nuôi, các hoạt động công nghiệp ngấm vào lòng đất. Mưa axit xả xuống ngấm vào lòng đất, tro than, nước thải, thuốc trừ sâu và thuôc dệt cỏ…Các chất thải thường không được qua quá trình xử lý đã thải trực tiếp vào môi trường. Hiện tượng đất nhiễm trì, nhiễm chất hóa học do thuốc trừ sâu, đặc biệt các vùng đất thuộc các nhà máy, khu công nghiệp, đất bị nhiễm các chất thải hóa học trở thành vấn nạn nhức nhối, nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ dân sống xung quanh và lân cận.

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất
Suy nghĩ của em về ô nhiễm môi trường đất

Đất bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, qua tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc gián tiếp do bị tiếp xúc từ quá trình đất bốc hơi và con người không may hít thở vào cơ thể cũng rất dễ gây cho cơ thể những tổn thương về gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Thực vật được trồng trên đất nhiễm độc, con người khi ăn phải cũng sẽ bị nhiễm bệnh, gây tổn hại đến sức khỏe rất nhiều.

Loading…

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất có cả về nguyên nhân tự nhiên, nhưng tồn đọng nhiều nhất vẫn là những nguyên nhân từ phía con người. Người dân xả rác bừa bãi trên nền đất, không qua quá trình xử lý, lọc thải, tình trạng này lại rất khó kiểm soát. Thứ hai, sự chấp hành các quy phạm liên quan đến bảo vệ môi trường trong đó có môi trường đất của các doanh nghiệp còn rất kém, bất chấp pháp luật, bất chấp dư luận, nhiều doanh nghiệp vô tư xả chất thải vào môi trường, ảnh hưởng đến môi trường không khí, nước và cả đất. Trong đó, không thể không nói đến hệ thống quản lý về các vấn đề môi trường của các cấp, các ngành chức năng có liên quan ở nước ta hiện nay còn nhiều vấn đề bất cập.
Cần có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất như chú trọng phối hợp hành động giữa những cơ quan có chức năng với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất và trong quá trình sản xuất có xả thải rác ra môi trường để tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa nhất. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường đất và hậu quả của việc ô nhiễm đến sức khỏe và hệ sinh thái để có các biện pháp cho việc bảo vệ môi trường đất nói riêng và môi trường sinh thái nói chung

Ô nhiễm môi trường, trong đó có hiện trạng ô nhiễm môi trường đất đã và đang gây ra nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe con người và các loài sinh vật khác. Những người dân trong cộng đồng xã hội cần có nhận thức đầy đủ và đúng đắn về hiện trạng ô nhiễm môi trường để bảo vệ bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình và cộng đồng mình. Cần phải lên án quyết liệt và có những biện pháp xử lý triệt để những hành động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Sự sống trến trái đất này đều là do con người nắm quyền chủ động. Trong vấn đề về môi trường này cũng vậy, chỉ cần mỗi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung thì việc hướng tới một môi trường xanh- sạch – đẹp sẽ nằm trong tầm tay ta, biết bảo vệ môi trường để cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *