Đề bài: Phân tích hình tượng em trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Bài làm

Nhà thơ Xuân Quỳnh là một nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ tình thể hiện khát khao yêu đương, hạnh phúc lứa đôi của một người con gái đang trong thời kỳ rực rỡ của đời người. Nỗi lòng của người con gái đang yêu luôn muốn có một hạnh phúc trọn vẹn bình dị.

Trong thời kỳ văn học hiện đại, nhà thơ Xuân Quỳnh là một nhà thơ lớn xứng đáng được coi là một người bậc thầy về tình yêu. Đề tài tình yêu luôn là đề tài hấp dẫn được Xuân Quỳnh sáng tác rất nhiều và để lại nhiều bài thơ vô cùng tuyệt tác.

Trong đó, bài thơ Sóng là một bài thơ vô cùng tiêu biểu. Nó được viết bằng nguồn cảm hứng vô cùng bất tận, thể hiện một tâm hồn người phụ nữ đang yêu vô cùng mãnh liệt. Nhân vật em trữ tình trong bài thơ Sóng đã nói lên nỗi lòng của rất nhiều người phụ nữ khi yêu.Tâm hồn của người con gái trẻ khát khao yêu đương mãnh liệt mơ ước có một tình yêu trọn vẹn thủy chung.

Cùng với nhân vật em cái tôi trữ tình của tác giả và hình tượng sóng trong bài thơ, cả hai như hòa làm một có những điểm tương đồng vô cùng tinh th. Sóng chính là hình ảnh ẩn dụ của nhân vật em người con gái đang yêu. Là cái tôi trữ tình của tác giả Xuân Quỳnh nhập hồn vào sóng để làm nên một bài thơ vô cùng ấn tượng. Sóng và em tuy hai mà là một.

Phân tích hình tượng em trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Phân tích nhân vật em trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Hình tượng con sóng là một sáng tác nghệ thuật vô cùng xuất sắc của nhà thơ Xuân Quỳnh. Viết về thơ tình, về thuyền và biển thì rất nhiều nhưng có lẽ bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh vẫn có vị trí riêng của nó.

Trong khổ thơ đầu của bài thơ, tác giả đã diễn tả tâm lý đối nghịch của một người con gái đang yêu, khát khao tình yêu.

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

Khát khao tình yêu của một cô gái trẻ trái tim đang xuân tâm hồn đang căng tràn nhựa sống rạo rực một tình yêu lứa đôi, là điều vô cùng bình thường của một người con gái. Nó cũng chính là con sóng kia, trường tồn vĩnh cửu với thời gian không bao giờ cạn. Người con gái khi yêu có lúc vui lúc buồn thường diễn ra bất chợt.

Nó chính là tâm trạng chung của tất cả những người đang yêu, bởi khi yêu ai cũng rồ điên một chút có như vậy mới gọi là tình yêu thật sự.

Loading…

Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ

Tình yêu thì dù thời nào cũng thế luôn có những diễn biến tâm lý chung của nó. Nó có thể làm cho con người trở nên mạnh mẽ hơn, cũng có thể làm cho con người trở nên yếu đuối mất đi lý trí của mình.

Dù ngàn xưa, hay ngày nay thì tình yêu vẫn luôn là thứ tình cảm mãnh liệt mà con người luôn muốn tìm kiếm, muốn được tận hưởng một cách trọn vẹn.

Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau.

Tình yêu nó đến và đi theo quy luật tự nhiên không có ai có thể kìm chế hay khống chế níu giữ được. Nhà thơ Xuân Quỳnh đã lý giải rất đúng một quy luật muôn đời của tình yêu đó chính là “Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau?. Tình yêu tồn tại theo một nhịp điệu riêng của con tim, chẳng tuân thủ một quy tắc sống nào.

Nếu ai đó biết được lúc nào tình yêu đến với mình thì người đó thật sự rất giỏi, bởi tình yêu nó bất thình lình xuất hiện vào lúc mà chính bản thân ta không mong chờ không biết trước.

Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được.

Nỗi nhớ luôn là một điều rất bình thường hiện hữu trong tình yêu. Khi yêu nhau người ta thường muốn được ở bên nhau mãi mãi, chỉ cần xa cách một chút thôi là đã cảm thấy nhớ nhung rồi. Nỗi nhớ của tình yêu rạo rực mãnh liệt. Nó làm cho con người vui buồn bất chợt, làm cho con người trở nên ngẩn ngơ, ngơ ngẩn không hiểu được chính bản thân mình tại sao lại thế.

Nỗi nhớ trong tình yêu làm cho tình yêu đó trở nên mãnh liệt, đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Khoảng cách trong tình yêu làm cho ngọn lửa tình càng thêm bùng cháy thiêu đốt tâm trí nhân vật em, cái tôi trữ tình trong bài thơ Sóng.

Nỗi nhớ cũng thể hiện tình cảm sắc son chung thủy của người con gái dành cho chàng trai mà mình yêu say đắm. Nó ám ảnh hơn tình yêu, và khi nỗi nhớ lên tới đỉnh điểm nó sẽ hóa thành vô tận.

Cuộc đời tuy dài thế
Năm tháng vẫn qua đi
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa.

Người con gái trong bài thơ này luôn ấp ủ một niềm tin sự hy vọng về tình yêu của mình, niềm tin dành cho đối phương cho hạnh phúc tương lai của hai người. Những câu thơ vừa thể hiện sự an ủi, động viên tinh thần của bản thân, và người con gái tin tưởng rằng dù thế nào thì con sóng vẫn luôn hướng vào bờ, dù có nhiều ngăn trở, trái ngang. Trong tình yêu dù có nhiều khó khăn, trở ngại thì vẫn tới hạnh phúc lứa đôi.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh là một bài thơ vô cùng đặc sắc tiêu biểu cho tư tưởng, phong cách thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Thể hiện một tâm hồn thơ lớn, luôn khát khao yêu thương mãnh liệt của một người phụ nữ đang xuân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *