Đề bài: Phân tích nhân vật Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Bất kỳ một tác phẩm văn học nào đều có nhân vật chính, một nhân vật trung tâm thổi linh hồn, cho tác phẩm trở nên trọn vẹn sinh động hơn. Thông qua nhân vật chính tác giả muốn gửi gắm những điều mình muốn nói muốn thể hiện qua đứa con tinh thần.

Tác phẩm “Lặng lẽ Sa pa” được nhà văn Nguyễn Thành Long viết trong một chuyến đi công tác tại Sa Pa. Ở đây tác giả Thành Long đã gặp gỡ nhiều con người lặng lẽ nhưng những hoạt động, những suy nghĩ cống hiến của họ thật âm thầm cao quý biết bao.

Nhân vật trung tâm của Lặng lẽ Sa pa là anh thanh niên. Anh không có tên tuổi, không có quê quán nhưng anh thanh niên toát lên một tinh thần sống lạc quan, yêu đời vui vẻ, là một thanh niên có ước mơ, hoài bão, có lý tưởng sống đáng quý đáng trân trọng.

Ngay từ nhan đề của tác phẩm “Lặng lẽ Sa pa” đã gợi lên cho người đọc một cảm giác lặng lẽ, thầm lặng, không ồn ào, ầm ĩ, mà chỉ là hành động, công việc âm thầm, không ai biết tới nhưng lại vô cùng cao quý.

Nhà văn Nguyễn Thành Long muốn thể hiện tư tưởng sống giàu chất nhân văn về cuộc sống và những con người tại Sa pa.

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa pa” được tác giả Nguyễn Thành Long viết khi mà đất nước ta bước vào giai đoạn xây dựng xã hội chủ nghĩa con miền Nam của nước ta vẫn trong giai đoạn kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược thống nhất nước nhà.

Trong giai đoạn đó hầu hết mỗi người dân miền Bắc đều ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình là phải tăng gia sản xuất tạo ra nhiều của cải vật chất để góp phần ủng hộ đồng bào miền Nam trong sự nghiệp chống Mỹ thống nhất đất nước.

Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa pa” chính là một biểu tượng cao đẹp, tinh thần làm việc trách nhiệm, cống hiến hết sức mình cho công việc, cho tổ quốc thân yêu mà không mong đền đáp.

Nhân vật anh thanh niên làm công việc của nhà khí tượng thủy văn. Anh phải sống một mình trên đỉnh núi cao Yên Sơn cách xa với vùng dân cư quanh năm suốt tháng cỏ cây um tùm, mùa đông thì lạnh buốt da buốt thịt, tuyết rơi, gió bão…

Cứ tưởng cuộc sống xa rời người dân, lặng lẽ, cô đơn một mình sẽ khiến anh xa lánh mọi người, mất dần cảm xúc con người, nhưng ngược lại anh thanh niên lại là người vô cùng tình cảm, anh thèm người lắm và biết quan tâm tới người khác.

Loading…

Anh thanh niên sống lạc quan yêu đời. Anh yêu tất cả mọi người, sống một mình nhưng anh lúc nào cũng dọn dẹp chỗ ăn ở của mình gọn gàng sạch sẽ. Ngoài giờ làm việc anh còn nuôi gà lấy trứng, trồng rau, trồng hoa để tăng gia sản xuất cải thiện cuộc sống.

Những điều đó, thể hiện rằng anh thanh niên muốn tạo cho mình một cuộc sống bình thường có trách nhiệm với cuộc sống và công việc, không điều gì làm anh cảm thấy mình cô đơn, lẻ loi.

Anh thường xuyên biểu lộ tấm lòng của mình với người xung quanh biết vợ bác lái xe mới ốm, anh tặng bác củ tam thất, anh tặng cô kỹ sư trẻ lên thăm nhà mình một bó hoa, tặng bác họa sĩ già gói trà…

Thông qua hành động và cách sống của anh thanh niên ta thấy được một tâm hồn cao đẹp, biết quan tâm thương yêu người xung quanh của anh thanh niên. Ở anh toát lên tấm lòng nhân hậu ấm áp, biết yêu thương con người rất đáng kính trọng.

Đồng thời anh thanh niên của chúng ta cũng là người sống vô cùng có tâm, có trách nhiệm với công việc, khiêm tốn. ANh hiểu công việc của mình đang làm là vất vả nguy hiểm nhưng nếu thiếu nó thì anh buồn chết mất.

Hàng ngày anh phải dậy từ một giờ sáng để lên đỉnh núi Yên Sơn làm công việc đo gió, đo mưa, đo bão… những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, yêu nghề. Những đêm mùa đông tuyết rơi đường đi trơn trượt nhưng anh vẫn lầm lũi làm công việc của mình, say sưa yêu thích nó.

Anh còn thể hiện mình là người có ý chí cầu tiến, ham học hỏi. Bởi anh thường xuyên nhờ bác lái xe mua giúp những quyển sách từ dưới xuôi gửi lên. Khi nhận những quyển sách từ tay bác lái xe anh vui mừng cuống quýt.

Anh thanh niên đã dùng tất cả thời gian, lòng nhiệt huyết, trí tuệ của mình vào nhiệm vụ mà đảng và nhà nước đã giao cho anh. Bất kể lúc nào có thời gian là anh lại lấy những quyển sách ra để trò chuyện làm bạn cùng mình. Anh say sưa nghiên cứu khám phá những điều mới mẻ từ những quyển sách.

Chính những công việc lặng lẽ thầm lặng đó đã khiến anh cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn. Cảm thấy mình đang góp một phần công sức nhỏ bé cho sự nghiệp xây dựng tổ quốc thống nhất đất nước.

Tác phẩm Lặng lẽ Sa pa chính là một tác phẩm ý nghĩa có tinh thần nhân văn, yêu thương con người sâu sắc. Nó thể hiện một cách sống lạc quan yêu đời, đầy tình người trong những năm kháng chiến chống Mỹ của nước ta.

Thông qua tác phẩm của mình Nguyễn Thành Long muốn làm nổi bật chủ đề của tác phẩm và ý nghĩa sâu xa của nó ca ngợi những con người cao thượng có lối sống cao đẹp, âm thầm lặng lẽ cống hiến cho quê hương đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *