Đề bài: Phân tích truyện “Ông già và biển cả” của Hê- minh- uê

Bài làm

Nhà văn Hê- minh-uê là một người sáng tác ra nguyên lý tảng băng trôi. Ông chính là nhà văn nổi tiếng và vĩ đại nhất của đất nước Mỹ xa xôi trong thế kỷ 20. Hê-minh-uê đã sáng tác nhiều tác phẩm tiểu thuyết có giá cuộc sống trong đó có tác phẩm Ông lão và biển cả. Chính tác phẩm này đã đánh dấu cho tên tuổi của nhà văn Hê- minh-uê.

Trước hết là nguyên lý tảng băng trôi thì chính tác giả Hê-minh-uê là người đề xuất lối viết ít lời, ít từ ngữ những giàu ý nghĩa ẩn dụ. Nhà văn Hê-minh-uê không trực tiếp thể hiện ra những ý tưởng của mình nhưng ông đã vô cùng tinh tế khi xây dựng hình tượng ông lão và biển cả.

Câu chuyện kể về nhân vật chính là ông già Xantiago là một ông già chuyên làm người đánh cá người dân Cu ba. Mặc dù ông đã 74 tuổi ở cái tuổi mà người ta thường gọi là thất thập cổ lai hy.

Trong một thời gian dài ông lão Xantiago không câu được một con cá nào, khiến cho người dân trong làng bàn tán về tay nghề câu cá của ông.

Bố mẹ của cậu bé tên là Ma nô lin cũng cấm không cho cậu bé đi câu chung với ông lão nữa, bởi ông lão không có duyên đánh bắt cá, đang gặp vận xui xẻo rồi.

Một ngày nọ với ý chí kiên cường không chịu khuất phục tự nhiên của mình ông lão Xantiago quyết định ra khơi đánh bắt cá một thân một mình, và một câu chuyện bắt đầu. Những hình tượng, những hình ảnh độc đáo ẩn dụ được nhà văn thể hiện qua từng câu chữ.

Phân tích nhân vật Ông già trong Ông già và biển cả của Hê- minh-uê

Ông lão Xantiago đi tới trưa đã thả một lượt bốn chiếc cần câu một lúc và ngồi chờ đợi những chú cáo cắn câu, nhưng mãi tới trưa mới có một căn cá kiến cắn mồi. Con cá kiến này vô cùng to lớn. Nó khiến ông lão vô cùng vui mừng, bởi nó thể hiện được tài năng đánh bắt cá của ông lão vẫn chưa hề bị mai một. Ông vẫn rất có ích và không hề vô dụng tới mức gặp vận xui như người ta nói.

Nghĩ vậy ông lão Xantiago quyết định phải bắt con cá kiến đó vào bờ cho người dân trong làng nhìn thấy và không thể nói mỉa mai về tài câu cá của ông nữa.

Hình ảnh con cá kiến hiện lên với những ấn tượng vô cùng đẹp đẽ. Nó là một con cá to thể hiện qua những vòng nhảy lượn tròn cao vút. Không chỉ có vậy, ông lão thấy nó qua một cái bóng đen vô cùng to lớn vượt qua cả một chiếc thuyền, làm ông lão vô cùng kinh ngạc. Nó rất dài và to lớn.

Cái đuôi của chú cá kiến to hơn cả một chiếc lưỡi hái, thân hình của nó thì vô cùng béo bự, đồ sộ, bộ vậy thì xòe rộng, thể hiện cho việc nó đã sống ở dưới biển cả này rất lâu năm.

Thông qua cách miêu tả vô cùng tinh tế nhà văn Hê- minh- uê đã thể hiện hình ảnh một chút cá kiến đồ sộ, to béo, con cá hiện lên thật sự rất to lớn làm cho ông lão Xantiago vô cùng phấn khích ông có cảm giác như nó to bằng một con thuyền vậy. Rồi con cá kiến kéo ông lão ra khơi trong suốt hai ngày đêm ròng rã

Ông lão Xantiago vô cùng cô độc chỉ có một thân một mình nơi biển cả ông cương quyết không buông tay từ bỏ con cá, quyết tâm không về làng với bàn tay trắng. Chỉ cần bắt được con cá này thì dân làng nhất định sẽ phải nể phục tài câu cá của ông.

Con cá kiến đó to lớn và rất thông minh, khi bị mắc câu nó đã lượn vòng chậm chạp, rồi đột ngột tấn công lại ông lão Xantiago, khi nó cảm thấy đuối sức nó lại chậm lại có những khi ông Xantiago tưởng như mình đã chộp được nó nhưng rồi nó lại bơi xa bờ.

Con cá kiến đó thật sự làm ông vô cùng hoa mắt, nó khiến một ông lão 74 tuổi phải lao đao khốn đốn.

Hình tượng con cá kiến chính là hình tượng của thiên nhiên đẹp đẽ mạnh mẽ vô cùng. Nó là khả năng chiến thắng những khó khăn không chịu thất bại đầu hàng số phận, toát lên vẻ kiêu hùng anh dũng không khuất phục trước khó khăn thử thách.

Về phía ông lão ông tỏ ra vui sướng khi bắt được một con cá lớn, nhưng ông cũng xác định để đưa được nó về nhà thì ông lão phải vô cùng cố gắng đây là một cuộc chiến không hề cân sức nhưng phần yếu hơn lại thuộc về ông lão Xantiago.

Nhưng ông không khuất phục nó ông cương quyết chiến đấu với thiên nhiên. Cuối cùng trong cuộc chiến đó ông lão đã chiến thắng và bắt được nó. Nhưng tiếc thay trên đường trói con cá kiến trở về bờ có một đàn cá mập đã đến tấn công con cá kiến của ông, ăn thịt nó chỉ để lại một bộ xương.

Nhưng điều đó không có gì quan trọng, điều quan trọng là ông lão đã chiến thắng đã chinh phục được con cá kiến đó.

Qua đây ta có thể thấy được tác phẩm có ý nghĩa vô cùng sâu sắc nó thể hiện hành trình chinh phục con cá kiến của ông lão Xantiago. Thể hiện quyết tâm chinh phục thiên nhiên của con người. Nói lên trí tuệ của người nông dân lao động. Con cá kiến chính là hình ảnh của thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp

Đồng thời tác phẩm nói lên ước mơ chinh phục thử thách, của con người, dù khó khăn, gian nan thì con người cũng không đầu hàng số phận mà kiên quyết tới cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *