Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa sen

Bài làm

Loading…

Nếu như đất nước Nhật Bản nổi tiếng với hoa anh đào, Bungari lại nổi tiếng với hoa hồng, Hà Lan nổi tiếng với hoa tylip thì nước Việt Nam ta cũng lại nổi danh với hoa sen. Hoa sen cũng được coi là quốc hoa của nước ta, và cũng được rất nhiều người yêu thích. Chẳng vì vẻ đẹp thuần khiết mà hoa sen còn mang được những ý nghĩa riêng. Đúng như câu ca dao ông cha ta vẫn nhắc nhứ nhau đó chính là câu:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Hoa sen được biết đến chính là một trong những loài hoa truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. Đây thực sự chính là loài thực vật sống dưới nước có nguồn gốc Á châu và loài hoa này dường như cũng đã chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa, đặc biệt là của Phật giáo. Con người ta ai ai cũng biết được rằng nhắc khi mà chúng ta nhắc nhớ đến Phật giáo là nhắc đến hình ảnh Phật ngồi trên đài sen thơm ngát.

Thuyết minh về hoa sen
Thuyết minh về hoa sen

Dễ dàng cũng có thể nhận biết được một bông hoa sen ngắm lần lượt từ ngoài vào trong ta sẽ thấy “bông trắng, nhị vàng”. Có lẽ rằng chính cánh hoa sen rất giống với hình trái tim, đáy tim hướng lên trên. Ta cũng như thấy được rằng chính với một bông sen có nhiều lớp cánh xếp lớp vào nhau. Ta cũng khong khỏi ngạc nhiên khi ta như thấy bông hoa sen đó khi mà đến khi nở cũng ngần ấy cánh hoa xoè ra khoe sắc. Quan sát kỹ hơn ta như thấy được chính cánh hoa sen có thể có màu hồng hoặc trắng. Vfa gây chú ý hơn cả đó chính là bên trong cánh sen là nhị sen màu vàng tươi rất nổi bật. Khi sen đã già thì lúc này đây ta như thấy được nhị đã tàn có thể thấy rõ bát sen. Và cũng lúc này đây thì cũng với những hạt sen lớn bằng đầu ngón tay. Thế rồi ta như thấy được toàn bộ bông sen được đỡ bằng một cuống hoa dài và đưa sen mọc khỏi trên mặt nước. Một bộ phận cũng được chú ý đến thân sen được cấu tạo rất đặc biệt. Nếu như ta mà bẻ đôi thân sen sẽ thấy hai nửa thân còn được nối với nhau bằng những sợi tơ dài. Ta như thấy được chính đặc điểm đó của sen đã gợi hứng để đại thi hào Nguyễn Du dường như cũng đã viết nên câu thơ tuyệt bút đó chính là câu “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”. Có lẽ chính bởi vậy mà sen còn là biểu tượng của lòng thuỷ chung son sắt. Thật ấn tượng biết ba nhiêu khi ta như thấy được lá sen có hình tròn, rất rộng và có màu xanh. Quan sát kỹ hơn ta biết được rằng chính mặt lá có một lớp nhung trắng. Thế rồi thật ấn tượng biết bao nhiêu ta như thấy được khi ánh nắng chiếu vào, lớp nhung trắng ấy óng ánh li ti mờ ảo rất đẹp. Tất cả các bộ phận như hoa sen, lá sen, thân sen được nuôi sống bởi củ sen nằm sâu dưới lòng bùn. Hoa sen lúc này đây cũng đã như lại mọc trong bùn, Thế rồi ta như cũng thấy được rằng chính vì việc sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Thật đúng như lời ca dao xưa cũng đã nêu ra đó chính là “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hoa sen được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp đến tĩnh lặng của nó như cũng thật là đẹp biết bao nhiêu.

Thực sự mà nói Việt Nam rất đỗi tự hào về những bông sen này. Có lẽ ta như thấy được rằng chính trong mắt của bạn bè thế giới, hình ảnh của bông sen sẽ in đậm và đọng lại trong tư tưởng của mọi người. In đậm về một đất nước anh hùng, bất khuất, đó chính là một đất nước mà cho dù phải trải qua bao cuộc bể dâu, bao trận chiến tang thương và có cảnh chết chóc và cũng tật là khốc liệt nhưng giờ đây vẫn vững bước đi lên hội nhập với thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *