Đề bài: Em hãy tả cây lúa

Bài làm 1

Cây lúa chính là một loại cây quen thuộc cũng như thật là gần gũi với người dân Việt Nam ta từ bao đời nay. Có lẽ chính vì thế mà em luôn thích cây lúa này.

Cây lúa chính là loại cây thân cỏ. Nếu như ngắm nhìn thân cây nó lại có thể thấy được thân lúa ngắn, chỉ dài khoảng năm mươi hay sáu mươi centimet. Lá lúa dài, cong nhìn thật là đẹp, khi đã trưởng thành cây lúa lại có lá xanh mướt, tràn trề sức sống. Đặc biệt hơn đó chính là khi mà từ trên đê mà nhìn xuống cánh đồng, ta sẽ thấy mát cả tầm mắt. Còn khi mà những bông lúa đã bắt đầu ngả vàng thì lúc này những chiếc lá lúa cũng chuyển sang vàng. Trên đồng rộng có những bông lúa uốn trĩu vì nặng, những bông lúa này dường như đợi người nông dân đến gặt mang về. Thân và cả lá lúa làm cho ta cảm giác lúa rất mảnh dẻ, yếu đuối biết bao nhiêu. Không khó để biết được cây lúa được trồng khắp nơi trên dất nước ta. Không chỉ ở đồng bằng, ở miền núi còn có lúa nương, những ruộng bậc thang trồng lúa trên các sườn núi. Khi mà cây lúa đang ở nơi đất quá chua, người ta phải khử chua thì mới có thể trồng lúa được.

Mỗi khi người nông dân mà trồng lúa, ta phải lưu ý, đó chính là phải cung cấp đủ nước cho lúa nhưng cũng không thể để úng làm lúa chết. Cây lúa là cây lương thục chính của nước ta, cho nên hình ảnh của cây lúc dường như cũng quen thuộc hơn.

Em rất yêu cây lúa bởi cây lúa đã cung cấp cho con người lương thực chính trong mỗi bữa ăn.

Em hãy tả cây lúa
Em hãy tả cây lúa
Loading…

Bài làm 2

Trong các loài cây quen thuộc đối với người nông dân Việt Nam thì không thể không nhắc đến cây lúa được.

Nhà em cũng có một ruộng lúa, ngày ngày mẹ em cũng ra đồng để chăm sóc cây. Em cũng rất thích theo mẹ ra đồng để xem mẹ chăm sóc lúa. Cây lúa thuộc loài thân thảo. Thân cây lúa em quan sát được thì nó cũng có tròn chia thành từng lóng và mắt. Như như thấy được phần lóng thường rỗng ruột, chỉ có phần mắt là đặc mà thôi. Âsn tượng hơn đó chính là lá lúa dài và mỏng, mặt lá nhám, gân lá chạy song song. Có thể thấy được rễ của cây lúa không dài lắm, rễ của cây lúa dường như thường mọc với nhau thành chùm bám chặt vào bùn để giữ cho thân lúa thẳng đồng thời hút được những dưỡng chất nuôi thân cây.

Em rất thích được ngắm nhìn những bông hoa lúa nhỏ nhắn, mọc thành nhiều chùm dài. Điều đặc biệt của cây lúa mà ít ai để ý đến. Hoa lúa cũng chính là quả lúa đồng thời trở thành hạt lúa sau này. Hoa lúa em thấy thì nó rất lạ, nó lại không có cánh hoa như bao loài hoa khác mà dường như em chỉ có những vảy nhỏ bao bọc lấy nhuỵ ở bên trong. Lúc hoa lúa nở, đầu nhuỵ thò ra ngoài, có một chùm lông để quét hạt phấn mà thôi. Em như thấy được để có thể làm ra những bát cơm trắng dẻo thơm từng hạt thì người nông dân rất vất vả. Phải “một nắng hai sương” quanh năm nơi đồng ruộng thì mới có thể có được những vụ mùa bội thu được.

Cây lúa luôn luôn là một trong những hình ảnh gần gũi và thật là thân thuôc biết bao nhiêu. Em cũng rất yêu quý cây lúa và yêu quý những người nông dân đã làm ra những hạt gạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *