Đề bài: Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Bài làm

Loading…

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, giáo dục đào tạo được ưu tiên hàng đầu, tri thức được đánh giá cao. Tuy nhiên, những phương pháp học tập mới được đưa ra đòi hỏi mọi người cần phải năng động hơn để theo kịp sự phát triển của xã hội. Việc tự học được đề cao và tinh thần tự học có vai trò vô cùng  quan trọng

Học tập chính là quá trinh tiếp thu các tri thức, kĩ năng, nhận thức. Có rất nhiều hình thức để học tập như học ở trường từ sự giáo dục dạy bảo của thầy cô, học bạn bè, học hỏi từ những người xung quanh và đặc biệt là tự học. Tự học là học theo phương pháp cá nhân miễn là hiểu bài, hiểu nguồn tri thức được tiếp cận. Chủ động tự luyện tập để có kĩ năng, tích cực, độc lập trong lĩnh hội tri thức mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Trong thời đại ngày nay, việc tự học có ý nghĩa rất lớn, khi xã hội pát triển, các phương tiện giúp ích cho việc học tập của mỗi người là rất nhiều như sách báo, tạp chí, rồi các phương tiện truyền thông như báo chí, nhiều tờ báo có chuyên mục riêng về tri thức hay có những tập san chuyên về khoa học, kiến thức chuyên môn. Trên tivi truyền hình cũng có nhiều kênh, nhiều hạng mục về học tập, giảng day kiến thức. Trên mạng internet, các clip về hướng dẫn học….cũng rất nhiều. Bởi vậy, kể cả là tự học thì nguồn tri thức mà con người có thể tiếp cận là mệnh mông và rộng lớn vô cùng.

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Tự  học là sự chủ động học tập của cá nhân nên tự học giúp cho việc lĩnh hội tri thức có thể được toàn diện. Có hứng thú tự học, sẽ giúp cho những kiến thức dễ được tiếp thu hơn, nhớ lâu hơn. Tự học chính là thể hiện sự năng động, hoạt bát, sáng tạo để con người có thể hoàn thiện bản thân hơn, giúp con người tiến xa hơn.

Tuy nhiên về vấn đề tự học cũng cần có một phương pháp học tập hiệu quả và thỏa đáng nhất. Tự học không phải là tự mình học theo sách vở mà cần có sự linh hoạt tự học các kiến thức ngoài xã hội sẽ khiến cho bản thân biết nhiều, hiểu nhiều để tự tin và bản lĩnh hơn.

Khi học tập trên lớp hay đọc sách hoặc xem video về học tập cũng cần có sự sáng tạo trong suy nghĩ chắt lọc những điều cần thiết hữu ích ghi chép lại và ghi nhớ. Từ việc tự học của bản thân đến việc vận dụng được trong thực tế một cách hiệu quả như vậy phương pháp học tập mới thực sự là đúng đắn.

Hiện nay, tình trạng các bạn trẻ không thích học, không có hứng thú học tập, học vẹt, học đối phó là rất nhiều, một trong những nguyên nhân của hiện tượng này chính là không có phương pháp học tập hiệu quả và thỏa đáng. Dù có học nhiều đến đâu, có điều kiện, môi trường học tập tốt đến đâu thì sự chủ động, tự giác trong học tập vẫn là cốt lõi nhất, trọng tâm nhất.

Học tập chính là chìa khóa của tri thức chính là chìa khóa của sự thành công, sự phát triển và tiến bộ của toàn nhân loại. Học thầy, học bạn là điều cần thiết nhất nhưng tự học trong sự chủ động, tự giác, sáng tạo mới là điểm mấu chốt cho thành công của mỗi người trong con đường học tập. Bản thân mỗi người cần xây dựng cho mình tinh thần tự học, tích cực, có sự say mê chân thành để việc học tập của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.

Học để làm người, học để làm việc, học để trưởng thành và học để xây dựng tương lai của bản thân và đất nước được tốt đẹp và tươi sáng hơn. Biết chủ động trong việc học tập, có tinh thần tự học cao chính là chìa khóa đến với sự thành công bền bỉ và vững chắc nhất. Hãy luôn hiểu rõ được tầm quan trọng của việc học, mục đích của việc học để có những quyết định sáng suốt nhất cho tương lai của bản thân mình. Như Lê-nin có câu: “Học, học nữa, học mãi” học không bao giờ là thừa, có học tập, thành công của con người mới bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *