Đề bài: Suy nghĩ của em v tình mẫu tử

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi người đều phải trải qua rất nhiều mối quan hệ, từ quan hệ giữa những người trong gia đình, đến những người thân thích họ hàng, rồi đến các mối quan hệ hàng xóm láng giềng, bạn bè, đồng nghiệp hay cả những mối quan hệ xã hội khác. Nhưng hẳn ai cũng đều dễ dàng nhận thấy rằng, tình mẫu tử có vị trí đặc biệt hơn cả, có sự bền chặt hơn cả.

Theo nghĩa của từ thì “mẫu” là mẹ, “tử” có nghĩa là con, tình “mẫu tử” có nghĩa là tình cảm mẹ con. Nhưng thông thường người ta nói đến tình mẫu tử là nói đến tình cảm yêu thương, che chở, bảo vệ… của người mẹ dành. Tình mẫu tử là tình cảm có vị trí đặc biệt và thiêng liêng trong lòng mỗi người bởi đó là tình cảm đầu tiên mà mỗi người sinh ra đều cảm nhận được và sẽ gắn bó với nó trong suốt cuộc đời: từ khi mẹ mang năng đẻ đau, nâng đỡ con khi chập chững vào đời, sánh bước cùng con qua từng nấc thang của cuộc đời.Tình mẫu tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả, không gì có thể đong đếm được. Mẹ là người yêu thương con vô điều kiện. Cuộc đời của người con với những vui buồn cũng chính là nguồn vui nỗi buồn của người mẹ. Mẹ, là người bao dung ta trong mọi hoàn cảnh, là nơi cho ta nương tựa mỗi lần vấp ngã, là nơi để ta gửi gắm những điều thầm kín, là nguồn động lực giúp ta vững vàng trong giông tố. Mẹ và tấm lòng của mẹ là những gì trường tồn và vĩnh cửu nhất thế gian. Tình yêu đôi lứa là thứ tình cảm khiến con người ta cuồng nhiệt nhất, khiến con người ta rơi được vào trạng thái hạnh phúc nhất, u sầu nhất, có thể đánh đổi tất cả, có thể chết vì tình yêu, nhưng đó cũng là thứ tình cảm dễ thay đổi nhất, nhưng ngược lại tình mẫu tử thì không, con cái dù có luôn nghĩ mình trưởng thành và muốn thoát ra khỏi sự bao bọc của mẹ để chứng minh bản thân thì với mẹ, con vẫn mãi là đứa con bé bỏng của mẹ.

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Tình mẫu tử cũng là tình cảm tự nhiên và mang tính trách nhiệm. Đã có rất nhiều câu chuyện cảm động từ cuộc sống nói về tình mẫu tử. Thời chiến tranh đã có bao nhiêu người mẹ đã hy sinh tấm thân của mình để che chắn bão đạn cho con, đánh đổi mạng sống cho con. Đã có rất nhiều trường hợp người mẹ mang thai nhưng gặp trường hợp nguy hại tính mạng cả mẹ lẫn con, để bảo tồn sự sống, chỉ có thể chọn lựa một trong hai, nhưng mẹ nhất quyết nguyện vọng giữ lại con, mẹ hy sinh mạng sống của mình để cho con sự sống

Loading…

Tình mẫu tử có cội rễ sâu xa từ lòng nhân ái – truyền thống đạo lí của dân tộc ta hàng nghìn đời nay Nếu được sống trong tình mẫu tử thì con người ta sẽ vô cùng hạnh phúc, còn nếu thiếu thốn tình mẫu tử thì sẽ là người chịu thiệt thòi và bất hạnh như Tấm, vì không có mẹ ở bên nên quãng đời chưa được làm hoàng hậu, cô đã phải chịu biết bao khổ cực, hành hạ bóc lột từ mụ dì ghẻ độc ác và cô em gái xảo trá điêu ngoa, không có mẹ ở bên Tấm phải âm thầm chịu đựng tất cả. Tình mẫu tử có thể soi sáng con đường cho mỗi người, giúp con người thức tỉnh khi lầm đường lạc lối, sống tốt hơn và sống có trách nhiệm hơn.

Vật mà đã có rất nhiều hành động đi ngược lại với đạo lý về tình mẫu tử này: rất nhiều trường hợp nhất là các bạn trẻ ngày nay, yêu đương và có thai ngoài ý muốn nên có những hành động phá thai, hay sinh con ra và rồi lại bỏ rơi con. Có những người mẹ lại đối xử quá khắt khe với con hay  đánh đập, luôn áp đặt con làm theo ý mình. Hay có những trường hợp con cái đối xử tệ bạc với mẹ, bỏ mặc mẹ, chỉ biết sống cho bản thân. Những hành động đó đều đáng lên án

Tình mẫu tử là tình cảm vô cùng bao la, rộng lớn và vĩ đại, mẹ là người đã suốt đời hi sinh vì con. Chính vì thế con cái cần biết trân trọng những tình cảm đó và phải sống làm sao để xứng đáng với tình cảm đó.

Những người con cần không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng đạo đức, trở thành con người có ích cho xã hội để đền đáp lại những tình cảm cao cả mà mẹ dành cho ta. Bởi điều mà mỗi người mẹ mong muốn chỉ là con mình khôn lớn nên người.Một người có tình mẫu tử sẽ có cuộc sống hạnh phúc, được yêu thương.

Ai không có tình mẫu tử thì rất bất hạnh và là một thiệt thòi. Tình mẫu tử soi sáng đường cho chúng ta đi. Giúp chúng ta thức tỉnh khi có chút vấp ngã trong cuộc sống

Không được có những hành động trái với đạo làm con như vô lễ, bất kính với mẹ, đối xử không tốt với mẹ, hay hơn cả là sử dụng bạo lực, bỏ rơi mẹ của mình. Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất đối với mỗi người. Cần trân trọng tình cảm ấy, sống làm sao cho thật xứng đáng với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Hãy luôn nhớ đến câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *