Đề bài: Em hãy tả cây chuối

Bài làm 1

Cứ mỗi năm khi màu hè đến là năm nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Khi ra vườn nhà bà thì em thấy được vườn nhà bà trồng rất nhiều cây ăn quả nào na, nào ổi,… Nhưng trong số các loại cây đó dường như em lại thích nhất là cây chuối.

Nhìn từ xa, thì cây chuối như chiếc ô xanh mát rượi vật với những cái lá khổng lồ. Thân của cây chuối dường như cũng đã cao hơn đầu người mọc thẳng, không có cành xung quanh là mấy cây con mọc sát lại thành bụi. Và chỉ có khi mà em đến gần mới thấy rõ thân chuối to gần bằng cột nhà. Khi em sờ vào thân thì không còn cảm giác mát rượi nữa vì cái vỏ bóng bẩy đã hơi khô đặc lại.

Cây chuối tiêu trong vườn nhà bà em thì lại có nhiều tàu lá, có tàu đã khô bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Em như thấy được nó có các tàu lá còn xanh thì tươi tốt nguyên vẹn, to như máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới màu xanh thẫm. Thế rồi em như thấy được ở đó có những tàu lá ở trên xanh nhạt dần. Sát tàu lá vàng là một bắp chuối màu đỏ đang trổ hoa. Hoa chuối thật là lạ, em như thấy được hoa chuối nở dần dần hé nở để lộ những nải chuối tạo thành một buồng chuối.

Đặc biệt nhất điều em thấy được chính là buồng chuối dài lê thê, nặng trĩu với bao nải chuối nó dường như cũng đã thật là úp sát vào nhau tưởng chừng thân chuối muốn ngả về một phía. Có thể thấy được rằng chính những nải chuối nào cũng chen chúc những quả no tròn. Thế rồi em thấy được mỗi quả chuối dài hơn một gang tay em. Khi chuối mà chín, thì chính mùi thơm của nó phảng phất trong gió.

Cây chuối trồng trong vườn nhà bà em hay ở đâu cũng vậy, nó dường như không bỏ đi thứ gì. Đó chính là thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối thường được bà dùng để gói bánh, còn chiếc hoa chuối làm nộm là thức ăn của người dân quê, quả chuối ăn vừa ngon lại vừa bổ nữa và em cũng thích ăn món này… Vfa phải nói rằng còn gì thú vị hơn là sau bữa cơm được ăn tráng miệng bằng một quả chuối ở nhà mình trồng cơ chứ.

Cây chuối tiêu là một trong những cây em yêu thích và nó cũng thực sự là người bạn tốt của em. Cây chuối như đã vừa cho trái ngon, lại còn tạo được những mảng xanh cho khu vườn thêm mát mẻ. Em rất yêu và quý cây chuối nhà bà em trồng.

Bài làm 2

 Xuân đi, hè sang em như thấy được  những cây chuối sau vườn nhà em trổ buồng trĩu nặng. Thực sự em cũng rất thích làm sao cây chuối già ba em trồng năm trước, năm nay, nó dường như cũng đã ”sinh” được ba cây chuối con ”bụ mẫm” thật dễ thương.

Trong khóm chuối kia em thấy được chuối con khỏe khoắn, bấu víu vào những vùng đất xốp quanh chân mẹ. Âdn tượng nhất đó chính là những tàu lá của chúng xanh non mơn mởn, cuộn tròn như những chiếc loa kèn vậy nhìn thật là đáng yêu. Còn đối với cây chuối mẹ cao lớn nhưng không còn xanh tốt như xưa. Thay vào những tàu lá xanh tươi là những tàu lá khô héo, và như già cỗi, rạn nứt, nham nhám. Và trong số đó có một số tàu lá thì đu đưa bị gió đánh rách tả tơi. Tất cả dường như đang dồn sức để nuôi lớn buồng chuối non.

Và cứ càng ngày em như thấy được buồng chuối càng to và nặng hơn khiến cây chuối nghiêng về một phía ở cuối vườn. Mặt khác em cũng như đã thấy được chuối mẹ phải che chở cho đàn con của minh cho khỏi những cơn mưa lớn, những trận gió to. Chính vì thế cho nên bao nhiêu nhựa sống nó đã nhường tất cả cho đàn con lớn lên. Có lẽ vì thế nên buồng chuối con được bảo vệ và ra rất nhiều quả chuối xanh non đẹp đẽ biết bao nhiêu

Em như thấy được những nải chuối chen chúc lớp này đến lớp kia. Thế rồi em như cũng thấy được rằng có những nải đầu no tròn, căng bóng rất sai. Cìn với những nải sau nhỏ và ít dần, trái chuối dường như cũng đã lại áp sát vào nhau màu xanh thẫm xen lẫn những đốm hạt li ti đen nháy.

Cả nhà em ai ai cũng thích hương vị ngọt lịm của quả chuối, không những ngon ngọt và trong quả chuối cũng có rất nhiều các chất cần thiết của cho cơ thể nữa. Em rất yêu thích cây chuối này và em cũng rất hay ra vườn tưới nước cho cây nhanh lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *