Đề bài: Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”

Bài làm

Loading…

Truyện cổ tích Thạch Sanh thuộc loại truyện cổ tích dân gian vô cùng hấp dẫn. Trong đó có hai nhân vật đại diện cho hai phe Thạch Sanh và Lý Thông đại diện cho thiện và ác.

Nhân vật Lý Thông là một nhân vật phản diện, đại diện cho sự mưu mô nham hiểm, đại diện cho những con người độc ác tham vinh hoa phú quý, thường cướp công của người khác vô cùng xảo quyệt.

Mỗi một tình tiết truyện đưa ra là tội ác của nhân vật Lý Thông lại tăng lên một bậc, hắn càng ngày càng lún sâu vào tội ác, hai tay dính đầy máu của người em kết nghĩa chính là nhân vật chính Thạch Sanh.

Nhân vật Lý Thông chính là một người làm nghề buôn bán rượu, một lần hắn gặp Thạch Sanh gánh củi về gốc  cây đa biết Thạch Sanh mồ côi đơn độc nên hắn giả vờ kết nghĩa anh em với Thạch Sanh để mà lợi dụng chàng.

Việc kết nghĩa anh em với Thạch Sanh rồi rủ chàng về nhà mình sinh sống chẳng qua hắn muốn lợi dụng sức lực của chàng, muốn trong gia đình mình có một nô lệ không công mà thôi chứ chẳng phải anh em tình nghĩa gì cả.

Ở làng Lý Thông sống có một con chằn tinh chuyên ăn thịt người. Mỗi năm dân làng đều phải cống cho nó một mạng người thì nó mới để yên cho cả làng sinh sống. Năm đó, đến lượt nhà Lý Thông phải đi nạp mạng. Lý Thông âm mưu cho Thạch Sanh đi thay mình tới miếu của chằn tinh.

Nhưng Thạch Sanh là người khỏe mạnh, anh dũng nên khi đối diện với chằn tinh chàng không những không bị chằn tinh ăn thịt, mà còn giết chết nó chặt đầu nó vác về nhà Lý Thông.

Lý Thông nhìn thấy Thạch Sanh lành lặn trở về tưởng là ma về đòi mạng mình, nhưng sau khi nghe Thạch Sanh kể đã giết chằn tinh thì hắn âm mưu cướp công của Thạch Sanh vì quan trên có lệnh ai giết được chằn tinh sẽ thưởng tiền cho làm quan.

Nghĩ vậy, Lý Thông đã âm mưu nói với Thạch Sanh rằng chằn tinh không phải là ma quỷ gì cả mà là con vật nhà vua nuôi Thạch Sanh giết nó sẽ bị vua trị tội chết. Rồi hắn khuyên Thạch Sanh trốn vào rừng.

Mọi chuyện còn lại hắn sẽ thay người em kết nghĩa của mình gánh vác bởi hắn dù sao cũng là huynh trưởng. Thạch Sanh ngây thơ khờ khạo nên tin ngay lập tức. Anh từ biệt hai mẹ con Lý Thông trốn vào rừng xanh sinh sống như trước kia.

Còn Lý thông thì cầm đầu chăn tinh đi lãnh thưởng trở thành quan lớn. Lý Thông được phong làm quận công quyền hành, có kẻ hầu người hạ, có nhà lớn để ngủ, tiền bạc rủng rỉnh vô cùng.

Lòng tham của nhân vật này thật là vô đáy, hắn vì một chút bổng lộc mà lừa trên dối dưới đánh lừa nhà vua và dối gạt người em kết nghĩa của mình.

Rồi một lần công chúa Quỳnh Nga con gái nhà vua bị đại bàng tinh cắp đi mất, Thạch Sanh đang ngủ nhìn thấy liền bắn một mũi tên khiến cho đại bàng tinh bị thương máu chảy từng giọt.
Nhà vua mất con liên triệu tập Lý Thông tới nói rằng anh hùng giết chằn tinh lẽ nào không bắt được đại bàng, nếu Lý Thông giết được đại bàng cứu công chúa về cung thì gả công chúa cho hắn và hắn lên làm phò mã.

Lý Thông khôn ngoan vô cùng hắn tổ chức tìm hiểu rồi cũng tìm tới hang của đại bàng, và gặp được người em kết nghĩa Thạch Sanh của mình nơi đây. Hắn đã nhờ Thạch Sanh xuống hang sâu cứu công chúa, khi Thạch Sanh giải cứu được công chúa hắn đỡ công chúa ra khỏi miệng hang rồi ngay lập tức trở mặt lấy đá chặn lối ra.

Âm mưu của Lý Thông là để Thạch Sanh chết trong hang sâu, không có cơ hội trốn thoát ra ngoài có như vậy hắn mới lấy được công chúa làm vợ, trở thành phò mã được. Chuyện hắn không cứu công chúa mà là Thạch Sanh sẽ được giữ kín mãi mãi không ai biết được.

Nhưng trong mỗi truyện cổ tích thì người hiền lành bao giờ cũng được trời thương phù hộ gặp may mắn hạnh phúc. Còn kẻ gian ác luôn phải trả giá cho hành động của mình.

Lý Thông là một kẻ gian ác, nham hiểm âm mưu vô cùng thâm độc, nên cuối cùng mọi chuyện cũng bại lộ hắn bị cắt chức tuy không bị giết nhưng phải làm anh bán rượu như xưa tay trắng lại hoàn tay trắng. Hắn và bà mẹ trở về nhà cũ sinh sống trên đường đi bị sét đánh trúng biến thành con bọ hung hôi thối, xấu xí.

Còn Thạch Sanh hiền lành cuối cùng đã được làm phò mã kết hôn với công chúa Quỳnh Nga sống hạnh phúc. Anh còn làm được nhiều việc có ích cho dân cho nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *