Gia sư là một công việc dễ dàng, lương cao cho sinh viên. Tuy nhiên, để trở thành một gia sư giỏi được học sinh, phụ huynh yêu mến thì cần rất nhiều tố chất. Trở thành một gia sư giỏi không có nghĩa là phải tài giỏi và có chuyên môn vững vàng mà quan trọng là bạn phải biết điểm mạnh của học sinh, biết lắng nghe và đôi khi học hỏi từ chính học sinh của mình. May mắn thay, những phẩm chất của một gia sư giỏi có thể được rèn luyện và bổ sung trong quá trình giảng dạy. Tham khảo bài viết sau đây tìm hiểu những yếu tố để trở thành gia sư giỏi là gì nhé!

Đôi nét về gia sư

Gia sư là gì?

Gia sư là một từ Hán Việt, trong đó “gia” có nghĩa là nhà và “sư” có nghĩa là giáo viên. Gia sư là giáo viên được phụ huynh mời đến dạy trẻ em tại nhà riêng của họ.

Tóm lại, gia sư là một nghề dạy học cung cấp cho người học những kiến ​​thức liên quan đến các môn học chính quy như: toán, lý, hóa,… về các môn năng khiếu như đàn, hội họa, ca hát,..

Công việc của gia sư

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người có bằng sư phạm mới có thể xin việc gia sư. Tuy nhiên, thực tế đây là công việc dành cho tất cả mọi người có kiến ​​thức và kỹ năng giảng dạy. Nếu bạn đang là sinh viên đang theo học tại một trường đại học, cao đẳng sư phạm hoặc giáo viên, việc xin việc làm gia sư sẽ có nhiều lợi thế.

Mỗi môn học yêu cầu gia sư thực hiện một nhiệm vụ khác nhau. Đồng thời, trách nhiệm của gia sư cũng phụ thuộc vào lớp học và số lượng học sinh mà họ phụ trách. Cụ thể, trách nhiệm mà người cố vấn phải thực hiện là:

 • Sơ bộ đánh giá năng lực của học sinh để xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp.
 • Tư vấn cho học sinh và phụ huynh về quá trình học tập và phương pháp luyện thi phù hợp.
 • Các lớp được chia thành các nhóm để thực hiện nhiệm vụ dạy nhóm, dạy kèm cho học sinh theo nhu cầu của từng gia đình: luyện thi cho học sinh, luyện thi chuyển cấp, luyện thi đại học, cao đẳng.
 • Dạy học sinh các khóa luyện thi năng khiếu theo nhu cầu: hát, đàn, múa,..
 • Dạy và ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung,… được cung cấp theo khả năng và nhu cầu của học viên.
 • Sau một thời gian rèn luyện và ôn luyện nhất định, học sinh được đánh giá thường xuyên về năng lực và kết quả học tập. Gia sư sẽ cung cấp các khóa đào tạo nâng cao phù hợp với khả năng của từng học viên.
 • Theo dõi, quan sát tâm lý học viên để điều chỉnh kế hoạch học tập cho phù hợp.

Đối tượng dạy học của gia sư

Đối tượng hướng đến của gia sư không chỉ là các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, sinh viên các trường cao đẳng, đại học mà còn là tất cả những đối tượng cần bổ sung kiến ​​thức chuyên môn như:

 • Kiến thức phổ thông (toán, lý, hóa, sinh, ngoại ngữ, văn, sử, địa…)
 • Kiến ​​thức tin học (tin học lập trình, tin học ứng dụng, tin học văn phòng…)
 • Ngoại ngữ cho nhân viên văn phòng (tiếng Anh, Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc),
 • Rèn luyện tài năng ca hát và vẽ.

Những yếu tố để trở thành gia sư giỏi

Vững kiến thức

Tất nhiên, điều kiện tiên quyết để trở thành một người gia sư là phải nắm vững những gì bạn muốn dạy. Tùy thuộc vào mức độ nắm vững kiến ​​thức mà bạn nên chọn lớp gia sư phù hợp cho việc này.

Nếu bạn vừa hoàn thành kỳ thi đại học và đạt điểm cao trong kỳ thi, bạn có thể chọn trở thành gia sư dự bị đại học. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ và có kinh nghiệm học ngoại ngữ, bạn có thể dạy ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Nhật. Nếu bạn đã nắm vững kiến ​​thức cấp 2, bạn có thể đi dạy kèm học sinh cấp 2.

Lưu ý rằng gia sư có thể sử dụng tài liệu để giảng dạy cho học sinh, vì vậy điều quan trọng nhất là bạn hiểu. Kiến thức có thể được truyền đạt, không nhất thiết phải nhớ hết tất cả kiến ​​thức.

Khả năng truyền đạt

Kiến thức phải truyền đạt được, nếu không thì không thể giúp học sinh hiểu được chương trình học. Bạn cần rèn luyện cách diễn đạt và truyền đạt vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc và logic.

Có rất nhiều sách và video có sẵn để giúp gia sư thực hành kỹ năng giao tiếp. Thông thường, chúng ta có thể lựa chọn giải thích hoặc lựa chọn đề cập đến vấn đề cần truyền đạt. Dù bằng cách nào, mục tiêu cuối cùng là giúp học sinh của bạn hiểu được những vấn đề bạn đang truyền đạt.

Kỹ năng lập giáo án

Để có thể giảng dạy, bạn cần có một giáo án cụ thể bên cạnh kiến ​​thức và kỹ năng truyền đạt. Mức độ chi tiết trong kế hoạch bài học của bạn phụ thuộc vào các đối tượng bạn dạy và mục tiêu giảng dạy của bạn. Dù đơn giản hay phức tạp, một giáo án phải thể hiện được cách thức tổ chức bài học và những kiến ​​thức nào sẽ được dạy trong khóa học.

Kỹ năng giao tiếp

Bạn không những cần có khả năng truyền đạt tốt cho học sinh mà còn cần có khả năng tạo kết nối, tạo được sự tin tưởng với phụ huynh. Đối với những học viên là các bạn nhỏ, thì gia sư sẽ cần trao đổi rõ ràng với phụ huynh học sinh về tiến độ và hiệu quả học tập của các bé để có phương hướng và giải pháp kịp thời, cũng như cần có sự đồng thuận từ phía phụ huynh.

Phẩm chất đạo đức tốt

Tất nhiên, trở thành một người gia sư cũng như một giáo viên, đạo đức là ddieuf vô cùng quan trọng. Nếu mình không có tư cách đạo đức tốt thì không thể làm gương cho học sinh, giúp các em tiến bộ. Không cha mẹ nào muốn con mình tiếp xúc với một người có tính xấu chứ chưa nói đến việc dạy dỗ, truyền đạt kiến ​​thức.

Vì vậy, hãy luôn giữ gìn tư cách đạo đức tốt của chính mình. Phẩm chất đạo đức tốt đẹp biểu hiện ra bên ngoài là lễ phép, lễ độ. Về nội tâm, nhân cách đạo đức tốt là những suy nghĩ tốt đẹp, trong sáng, hướng thiện. Rèn luyện và giữ gìn tư cách đạo đức tốt là việc làm thường xuyên và cần thiết, bất kể bạn làm công việc gì.

Cố gắng kiên nhẫn

Trong cuộc đời gia sư, bạn sẽ gặp những học sinh xuất sắc, nhanh nhẹn, ngoan ngoãn. Tuy nhiên, sẽ có nhiều học sinh kém, nghịch ngợm và lười biếng. Do đó, kiên nhẫn là một trong những phẩm chất quan trọng nhất để công việc gia sư của bạn diễn ra suôn sẻ.

Kiên nhẫn có nghĩa là bạn không ngại làm đi làm lại một việc cho đến khi đạt kết quả tốt nhất, hoặc bạn không ngại những nhiệm vụ dài dòng và hơi khó khăn. Dù thế nào thì kiên nhẫn là một đức tính tốt mà bất kỳ công việc nào cũng cần có.

Thấu hiểu tâm lý học sinh

Hiểu tâm lý học sinh có thể giúp bạn tìm ra nút thắt và mở nút thắt để giúp họ tiến bộ. Bạn có thể đọc một số tài liệu về tâm lý của các nhóm tuổi khác nhau, hoặc sử dụng kinh nghiệm trong thời gian của bạn để hiểu tâm lý của học sinh. Hiểu tâm lý giúp bạn có thể chia sẻ với học viên những vấn đề bên ngoài trường học và kết bạn với học viên, những người sẵn sàng chia sẻ, tâm sự những vấn đề cá nhân.

Điều chỉnh linh hoạt

Mỗi người học có những đặc điểm và cách suy nghĩ khác nhau – một số thích hướng dẫn truyền thống, từng bước một, trong khi những người khác không muốn bị ép buộc. Sáng tạo, thoải mái. Trở thành một gia sư giỏi cũng có nghĩa là bạn có khả năng xây dựng lộ trình giảng dạy cho từng học viên dựa trên tình hình và phong cách học tập của học viên, dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của học viên.

Có nguyên tắc rõ ràng

Nguyên tắc và sự tuân thủ sẽ giúp gia sư đảm bảo chất lượng giảng dạy, tiến độ giảng dạy theo khóa học, giúp học sinh học hiệu quả hơn. Bạn cần lưu ý rằng tất cả phụ thuộc vào hiệu quả của người học, tiếp thu đến đâu, điểm có tăng hay không, có đậu kỳ thi lấy chứng chỉ hay không,…

Làm gia sư có khó không?

Khi đã quyết định làm một gia sư và phấn đấu để trở thành một gia sư giỏi, bạn cần rèn luyện và cải thiện những ký năng cần có ở một gia sư. Không ngừng nỗ lực và học hỏi là điều cần thiết ở gia sư.

Bên cạnh những yếu tố đủ để trở thành một gia sư tốt, bạn còn cần chú tâm và tuân thủ theo thỏa thuận giữa gia sư và phụ huynh học sinh. Đã là một gia sư tốt, bạn cần có quy tắc và có nghĩa vụ:

 • Sắp xếp thời gian lên lớp chặt chẽ: Nếu gia sư bận việc riêng, ốm hoặc lý do khác gia sư phải gọi cho học sinh trước ít nhất 3 tiếng và học bù 1 ngày theo thời gian và giờ học của gia sư. Lưu ý số ngày nghỉ trong tháng không được vượt quá số giờ học mà hai bên đã thỏa thuận để không ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của người học.
 • Có giáo án rõ ràng: Tùy theo nội dung kiến ​​thức và môn học gia sư phụ trách mà có giáo án, tài liệu dạy học bắt buộc tương ứng.
 • Đảm bảo tiến độ học tập: Để đảm bảo dạy kèm tốt hơn cho học viên, học viên phải đạt được trình độ đã thỏa thuận khi kết thúc khóa học. Sau một thời gian dạy kèm, nếu học viên không tiến bộ như mong đợi, có thể chấm dứt hợp đồng sớm.
 • Bảo mật thông tin: Khi dạy tại nhà, gia sư phải giữ bí mật về gia cảnh của học sinh, không được làm điều gì tổn hại đến gia đình, các thành viên và bản thân gia sư.
 • Thực hiện đầy đủ các cam kết đã thỏa thuận: Gia sư không giao dạy thêm cho bên thứ ba hoặc giao bất kỳ nghĩa vụ nào cho người khác khi chưa được sự đồng ý của người học. Nếu có khó khăn, bất lợi nào phát sinh, gia sư cần trao đổi, thảo luận với người tìm gia sư (phụ huynh, học viên) trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng và hiểu biết lẫn nhau.

Trên thực tế, việc làm gia sư có khó hay không còn phụ thuộc vào mỗi người. Mỗi công việc đều có thách thức riêng, đặc biệt khi mà sự nghiệp “trồng người” chưa bao giờ là một công việc dễ dàng cả. Nhưng nếu bạn là một người đam mê với việc dạy học, và có phương pháp dạy học tốt, bạn sẽ thấy việc làm gia sư cũng không phải là một công việc quá khó nhằn.

Lợi ích khi làm gia sư

Nhiều người cho rằng dạy thêm chỉ mang lại lợi ích kinh tế. Đó thực sự là một quan niệm thiển cận đã vô tình giới hạn giá trị của nghề nghiệp. Thực tế, một số gia sư ưu tiên lợi nhuận, thu nhập mà quên đi mục đích cao cả của nghề. Ngoài lợi ích tài chính, dạy kèm có thể mang lại cho bạn nhiều hơn nữa.

Tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp

 • Kinh nghiệm đầu tiên bạn có được đó là kỹ năng phân tích, diễn giải và soạn giáo án. Muốn kiến ​​thức của mình vận dụng tốt, có ích cho người học thì phải chuẩn bị bài giảng cẩn thận, chu đáo.
 • Để không gây nhàm chán cho học sinh, phải biết sắp xếp thời gian các môn học, cân đối kiến ​​thức, tìm cách tổ chức bài học sinh động bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, phát huy tính sáng tạo và chăm chỉ trong công việc.
 • Không phải lúc nào bạn cũng may mắn có được học trò phù hợp với phong cách của mình nên bạn rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn trước mọi việc.
 • Rõ ràng dạy học sinh cũng giúp tích lũy, trau dồi kiến ​​thức, vì khi dạy học không chỉ truyền đạt kiến ​​thức một môn mà còn nhiều môn khác.

Mở rộng quan hệ

Với nghề gia sư, bạn còn được tiếp xúc với nhiều người, nhiều cá tính, nhiều môi trường, nhiều phong cách khác nhau. Nếu bạn tin vào khả năng của mình, đây là cơ hội để bạn hình thành một mối quan hệ tuyệt vời. Mặt khác, bạn cũng trở nên năng động hơn vì phải thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Có thu nhập trang trải sinh hoạt

Đặc biệt là các gia sư là sinh viên, thì việc làm gia sư chắc chắn là công việc lý tưởng để các bạn vừa học vừa kiếm thu nhập để chi trả cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Cộng việc vừa giúp các bạn trau dồi thêm kiên thức lại không ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn. Đây chính là một trong những ích lợi lớn nhất khi làm một gia sư.

Phụ huynh nên tìm gia sư giỏi ở đâu?

Ngày nay, bên cạnh các cá nhân gia sư làm việc tự do, thì các phụ huynh có thể tìm đến các trung tâm tìm gia sư uy tín. Đây là các trung tâm hội tụ không chỉ những sinh viên ưu tú, mà còn là những giáo viên, giảng viên đang giảng dạy tại các trường học, do đó sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc tự tìm kiếm cá nhân gia sư trên mạng xã hội.

Phụ huynh mong muốn tìm kiếm một gia sư giỏi và tận tâm, hãy đến với Gia Sư Thành Tài. Trung tâm có hàng nghìn gia sư giỏi tại TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, đều là những gia sư có bằng cấp chứng chỉ liên quan, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu về giảng dạy của các phụ huynh.

Tại đây, bao gồm cả các gia sư dạy học các môn Toán, Ký, Hóa, Anh, Văn,… luyện thi lấy chứng chỉ, cho đến bộ môn năng khiếu như đàn, hát, vẽ,  Gia sư Thành Tài cam kết tìm kiếm gia sư phù hợp nhất cho các học viên, đưa ra các phương pháp học hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ học tập, hỗ trợ học viên đặt được kết quả tốt nhất.

Phụ huynh quan tâm, xin vui lòng liên hệ với trung tâm Gia sư Thành Tài để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất!

Thông tin liên hê:

 • Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914
 • Website: https://giasuthanhtai.com.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/cantimtrungtamgiasudaykemtainhatphcm/
 • Đ/c: Hẻm 45/32/29 Đường Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TPHCM

Trên đây là bài viết chia sẻ yếu tố để trở thành gia sư giỏi để bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích mà bạn cần.