Dàn ý tả cây hoa hồng nhung

Hướng dẫn

1./ Lập dàn ý

a)Mở bài

– Trong thế giới muôn loài hoa, các bạn thích loài hoa nào nhất? Hoa mai, hoa đào e ấp, hoa cúc vàng tươi hay hoa huệ trắng muốt… Còn mình, mình thích nhất là cây hoa hồng trước cửa nhà do mẹ mình trồng.

b)Thân bài

*Tả cây hoa hồng

-Thân cây hồng nhung nhà mình cao khoảng một mét, màu xanh đậm.

-Cây có nhiều cành, cành lớn cành nhỏ mọc thành từng tầng cao dần lên tới ngọn, Cành nào cũng chi chít là gai sắc nhọn.

-Lá cây hồng nhung rốt xanh và tốt. Hình dáng lá không lớn lắm, có vẻ thon và dài. Mép lá có viền răng cưa, một mặt xanh nhẵn bóng, một mặt nổi nhiều gân lá màu hơi
đỏ.

*Tả vẻ đẹp của hoa

-Đến độ ra hoa là lúc cây đẹp nhất.

+ Cuống hoa dài, đài hoa mảnh nâng đỡ lấy những cánh hoa đỏ tươi mịn màng.

+ Nhị hoa vàng tươi, xếp thành từng chùm bên trong bông hoa.

+ Đóa hoa tỏa hương thơm ngào ngạt.

-Bên cạnh những cành nhỏ hơn là những nụ hoa còn đang e ấp.

*Tác dụng của cây hoa hồng

-Hoa hồng vừa đẹp vừa thơm. Hoa còn tượng trưng cho tình yêu của cuộc sống.

-Nhờ có cây hoa hồng mà ngôi nhà của mình thêm đẹp hơn.

c)Kết bài

– Mình hay chăm sóc cây sau mỗi giờ học, mình bắt sâu, tỉa lá già và còn tưới nước mát cho nó nữa.

2./ Bài làm văn

Trong thế giới muôn loài hoa, các bọn thích loài hoa nào nhất? Hoa mai, hoa e ấp, hoa cúc vàng tươi hay hoa huệ trắng muốt… Còn mình, mình thích nhất là hoa hồng. Mẹ mình cũng rất yêu hoa hồng nên đã trồng trước cửa một bụi hồng nhung. Cứ đến độ hoa nở là trước nhà mình lại thơm ngát.

Thân cây hồng nhung nhà mình cao khoảng một mét, màu xanh đậm. Thân cây không thẳng mà hơi cong lựa theo chiều của cành và lá. Cây có nhiều cành, cành lớn cành nhỏ mọc thành từng tâng cao dần lên tới ngọn. Cành nào cũng chi chít gai sắc nhọn. Những cái gai nhọn và cứng mọc dày khắp thân cây hoa, vì thế nên người ta thường nói: hoa hồng vừa đẹp vừa kiêu sa, nó xứng đáng là nữ hoàng của muôn loài. Lá cây hồng nhung rất xanh và tốt. Hình dáng lá không lớn lắm, có vẻ thon và dài. Mép lá có viền răng cưa, mặt trên xanh nhằn bóng, mặt dưới nổi nhiều gân lá màu hơi đỏ.

Thích nhất là đến độ cây ra hoa, đó cũng là lúc cây đẹp nhất. Từ những cành lớn nhất của cây vươn lên, những đóa hoa hồng nhung nở rực rỡ. Cuống hoa dài, đài hoa mảnh nâng đỡ lấy những cánh hoa đỏ tươi mịn màng. Nhị hoa vàng tươi, xếp thành từng chùm bên trong bông hoa. Đóa hoa hồng tỏa hương thơm ngào ngạt vẫy gọi những chàng bươm bướm đến vây xung quanh đùa giỡn. Bên cạnh, những cành nhỏ hơn có nhiều nụ hoa còn đang e ấp. Nụ hoa chúm chím như đang e thẹn đợi đến ngày nở bung và tỏa hương thơm.

Loading…

Hoa hồng đẹp bởi cả sắc và hương. Hoa hồng còn tượng trưng cho tình yêu của cuộc sống. Khi hoa nở nhiều, mẹ mình thường ngắt rồi cắm vào trong lọ. Có lúc mẹ còn phơi khô các cánh hoa, đựng vào túi vải để dưới gối, mùi thơm mát của hoa hồng rất có lợi cho giấc ngủ.

Nhờ có cây hoa hồng mà ngôi nhà của mình thêm đẹp hơn. Cây hoa hồng giống như một thành viên xinh đẹp của gia đình mình. Nhờ nó mà cả nhà vừa được ngắm những bông hoa đẹp, vừa được ngửi hương hoa thơm ngát. Mình hay chăm sóc cây sau mỗi giờ học, mình bắt sâu, tỉa lá già và còn tưới nước mát cho nó nữa.

CÂY HOA HỒNG TRONG VƯỜN NHÀ EM

Vườn nhà em trồng rất nhiều loài hoa rất đẹp, mỗi buổi sáng khi mặt trời vừa chiếu những tia nắng ban mai làm cho khu vườn trở nên rực rỡ vô cùng. Những con chim kéo nhau đến đậu dưới những cây cảnh hót véo von cùng với những cô bướm đang chập chờn đậu trên những bông hoa trông như những vũ công múa phụ họa cho tiếng chim ca. Nổi bật hơn cả là khóm cây hoa hồng đang trổ bông đỏ rực như tán thưởng cho tiếng hót của các chú chim và cô bướm.

Em cũng không biết rõ là khóm hoa hồng này đã trồng từ khi nào nữa, em chỉ nghe ba nói là ba trồng đã lâu lắm rồi, cứ khi nào nó cao lên thì tỉa cành ngắn lại cho nó ra bông. Khóm cây hoa hồng nằm nổi bật giữa vườn trông thật rực rỡ làm sao! Cây hoa hồng chỉ cao ngang vai em ma thôi. Gốc cây vì trồng đã lâu nên khá to, từ gốc mọc ra những nhánh cây mạnh mẽ nhìn khá sần sùi, nhưng từ đó nó lại mọc ra những cành hoa hết sức yêu kiều và chi chít những chiếc gai sắc nhọn như thể để bảo vệ những bông hoa đang khoe sắc kia.

Mỗi khi có làn gió nhẹ khẻ đung đưa trông như đang đưa tay đón lấy những tia nắng ban mai để tô thắm thêm sắc màu. Trên cành cây hoa hồng xanh mướt có những chiếc lá trông khá sắc sảo với những đường gân và răng cưa, lá già thì có màu xanh sẫm, lá non thì có màu xanh xám nhạt hơn. Những chiếc lá như trang trí để làm nổi bật bông hoa hồng. Nụ hoa hồng vươn lên như hình những ngọn nến đang cháy. Cánh hoa hồng tỏa ra như những chiếc cánh của cô bướm để khoe sắc.

Mỗi buổi sáng khi thứcc dậy em được thưởng thức những giọt sương sớm đậu trên những cành hoa hồng tạo thành những hạt li ti. Lâu lâu chị gió khẻ lướt qua làm những chiếc lá rung rinh như đón chào bình mình. Mới hôm nào, cây còn nụ lấm tấm vậy mà sáng nay cây đã đua nhau nở hoa đỏ thắm rực rỡ lung linh, mịn màng như lụa. Bên trong những cánh hoa tỏa ra hương thơm quyến rũ những chú ong bay đến làm mật cho đời cùng những cô bướm tinh nghịch bay lượn chập chờn.

Mỗi khi đi học về, em thường tưới nước và bón phân cho cây. Cây ngả mình sang phía em như muốn nói lời cảm ơn. Ôi thật hạnh phúc biết bao! nhờ hàng ngày được tưới nước, cây rất khỏe mạnh và ra hoa tuyệt đpẹ, Cây hoa làm cho khu vườn nhà em ấm áp và tươi vui hẳn lên. Vào những dịp lễ hay sinh nhật, em thường hái những bông hoa hồng cắm vào bình hoa trang trí trong nhà cho đẹp.

Em rất yêu quý cây hoa hồng vì đã mang đến những khoảng khắc vui tươi mỗi ngày cho em. Nhờ có cây hoa hồng mà em trở nên hồn nhiên vui vẻ hơn. Mỗi khi buồn hay rãnh rỗi là em lại đến thăm người bạn thân thuộc nhất: cây hoa hồng nhung yêu quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *