Đề bài: Em hãy tả con nghé

Bài làm 1

Loading…

Con nghé nhà em thường thường được gọi với cái tên thật dễ thương đó chính là nghé hoa. Con nghé này nhà em mới được 3 tháng tuổi mà thôi. Và em cũng rất yêu quý con nghé hoa dễ thương này.

Con nghé thật thú vị mới đẻ ra mà nó đã có thể đi đứng rồi rồi. Quan sát kỹ cn nghé em như thấy được nghé có bộ lông vàng vàng và cũng mượt lắm. Con nghé con có cái mõm bằng nắm tay đứa bé lên ba vậy. Thế rồi có cả hai cái lỗ mũi đen đen, tròn xinh xinh và thực là đáng yêu. Thế rồi em ấn tượng với hai cái tai như hai chiếc lá bạch đàn nó dường như cứ khum khum lúc nào cũng vểnh lên để nghe ngóng điều gì đó. Cái đuôi cong của chú cứ như nhún nhảy mãi không thông. Rồi khi nhìn xuống chiếc bụng như đói ăn của chú như được phủ bằng lớp lông mỏng vàng nhạt rất dễ thương. Cái bụng nghé thon thon như chưa được ăn gì. Và em thấy được bốn cái chân rất xinh, và chiếc chân nào cũng dài thẳng tắp xuống vậy.

Vì còn nhỏ tuổi nên mới được gọi là nghé, chú có một đôi sừng như hai cái núm điện nhú lên vây. Con nghé con dường như kúc nào nó cũng quẩn bên mình trâu mẹ. Đặc biệt hơn mà chú nghé con lại chạy ra trước đầu trâu mẹ như ăn tranh mẹ vài ngọn cỏ non, rồi cũng lại thât nhanh chóng như rúc rúc đầu nhay vú mẹ.

Con nghé con cứ thât là nhởn nhơ hồn nhiên, nó dường như rất ngây thơ hiền lành khác nào một em bé dễ thương hay dỗi vậy. Và nó cứ bên cạnh trâu mẹ chốc chốc trâu mẹ lai liếm lông nghé con, như vuốt ve che chở cho nghé con. Khi trâu mẹ mà như vuốt vuốt như chải chuốt trìu mến đứa con thơ yêu quý. Em quan sát thấy được có những lúc nghé con cong đuôi nhảy cỡn lên để có thể cho mình như đi về cuối bãi xa ngắm bóng mình trong nắng chiều vàng soi xuống dòng nước thật là trong xanh của con mương nhỏ. Trâu mẹ gọi nghé con, nghé con cứ “nghé ọ” như đáp lại lời mẹ vậy.

Em cũng rất yêu thích chú nghé con ví nó thật hiền lành và dễ thương biết bao nhiêu.

Em hãy tả con nghé
Em hãy tả con nghé

Bài làm 2

Con nghé được biết đến là một vật nuôi, đứng đầu trong nhóm lục súc và nghé là tên gọi của con trâu khi còn nhỏ.

Con nghé con phần lớn có màu nâu đen hoặc vàng nhạt, thỉnh thoảng người ta cũng mới thấy một vài con nghé trắng nữa. Con nghé con ngay từ nhỏ cũng đã bộc lộ được sức mạnh của mình, khi mới được chào đời là chú đã có thể đứng và ăn những món ăn như cỏ hay cám mà mẹ em cho chúng ăn. Lông của chú nghé cứ lơ thơ, da không được bóng loáng như da trâu mẹ nhưng cũng hất sức đáng yêu. Mới đẻ mà em đã thấy được đôi sừng của chú không dài và nhọn như trâu mẹ mà nó mới chỉ là một chỗ có màu sậm ở gần tai. Đôi tai chú mỏng lúc nào cũng vểnh lên như để nghe ngóng.

Chú nghé con suốt ngày đi theo mẹ để trâu mẹ có thể chăm sóc và giúp đỡ nghé con. Hễ có một tiếng động nhỏ nguy hiểm nào là nghé con lại rúc vào mẹ. Hoặc có khi chúng nhõng nhẽo cứ quẩn quanh bên trâu mẹ, thỉnh thoảng lại rúc rúc nhìn thật đáng yêu và dễ mến biết bao nhiêu.

Mà lạ lắm cái đuôi không được dài của con nghé cứ như vắt qua vắt lại như để đuổi muỗi cho chú. Đôi mắt to tròn màu nâu đen thật đẹp. Đôi mắt đó thỉnh thoảng cứ phóng tầm mắt ra xa xem có gì thích thú không.

Cái đuôi trâu như bông lau để đuổi ruồi muỗi. Tai trâu to bằng cái lá đa, phe phẩy như cái quạt lông. Mắt nâu bằng hạt mít, màu nâu đen. Bình thường để nuôi con thì trâu mẹ đẻ 1 con và 3, 4 năm sau mới đẻ tiếp. Và khi con nghé lớn lên nó cũng sẽ giống như mẹ nó giúp cho bố mẹ làm nông đỡ vất vả hơn.

Và nghé chính là cánh tay của ngừi nông dân, em hi vọng con nghé ọ dễ thương nhà em nhanh lớn để có thể giúp việc cho gia đình nhà em. Em cũng yêu quý con nghé lắm, hàng ngày em sẽ thường xuyên cho chúng ăn để chúng nhanh lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *