Đề bài: Bình luận về “Thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay”

Bài làm

Loading…

Trong cuộc sống hiện đại, kinh tế ngày càng phát triển khiến con người ngày càng trở nên ích kỷ chỉ nghĩ tới lợi ích của cá nhân nhân mình. Nhiều người muốn làm giàu nhanh chóng nên bất chấp đạo đức pháp luật để làm giàu bất chính, sản xuất thực phẩm bẩn, mất an toàn vệ sinh, biến những thực phẩm ôi thiu thành thực phẩm sạch bán với giá cao nhằm kiếm lợi nhuận nhiều hơn.

Khi sản xuất chăn nuôi để tăng năng xuất rút ngắn thời gian nuôi trồng, người nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng, rồi thu hoạch mà không quan tâm tới tính mạng của người sử dụng các sản phẩm đó có an toàn hay không. Vì lợi nhuận, vì đồng tiền con người ta có thể làm mọi thứ để kiếm lợi nhuận phi pháp.

Hình ảnh những người trồng rau sạch rau hữu cơ bán với giá đắt gấp ba bốn lần so với loại sản phẩm bình thường, nhưng thực chất họ vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa chất như các loại rau bẩn ngoài kia, nhưng chỉ có thêm cái mác là thực phẩm hữu cơ mà thôi.

Những người bán thịt không ăn thịt do nhà mình nuôi người trồng rau không ăn rau do mình trồng mà chỉ đem bán cho người khác kiếm lợi nhuận mà thôi.

Bình luận về Thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay

Bình luận về “Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm”

Hàng hay ở bất kỳ đâu trên đất nước ta cũng nhìn thấy những loại thực phẩm bẩn, mất an toàn, hàng nghìn tấn thịt ôi thiu thối rữa từ bao giờ nhưng khi được tẩm hóa chất, axit tẩy rửa lại trở thành một loại thịt thơm ngon chưa từng thấy, mất hết mùi thiu thối bốc mùi hàng chục năm trước.

Con người tự mình sản xuất rồi tiêu thụ nhưng rồi chẳng ai có khả năng tạo ra những sản phẩm an toàn tuyệt đối cho riêng mình cả, chính vì vậy, người này lại phải ăn thực phẩm của người kia, mà ai cũng ăn gian làm dối, lừa dối người khác nhằm kiếm lợi nhuận bất chính, nhanh chóng giàu có. Rút cuộc cuối cùng làm cho cả xã hội của chúng ta bị chìm trong tệ nạn thực phẩm bẩn, bệnh tật tràn lan.

Những loại thực phẩm bẩn vẫn tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, tá động tiêu cực tới tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong những năm gần đây nước ta trở thành nước đứng thứ hai thứ ba trên thế giới là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư. Một hồi chuông báo động cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Đất nước chúng ta vẫn còn nghèo mà chi phí để chi trả cho bệnh tật và thuốc men thì lại quá nhiều, làm gánh nặng cho nền kinh tế của đất nước.

Hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta người nông dân những nhà kinh doanh buôn bán vẫn đang tìm cách giết dần giết mòn đồng bào mình bằng những loại thực phẩm bẩn, rau quả bẩn. Một kẻ giết người thầm lặng, chúng ta đang giết nhau mỗi ngày trên bàn ăn của chính mình.

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên trầm trọng, khi trong thịt lợn thì chứa chất tạo nạc, rau thì tồn tại lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép, ruốc thì được tẩy bằng hóa chất, các loại phụ gia, phẩm màu mà chúng ta đang sử dụng đều là chất cấm của các nước phát triển trên thế giới.

Trong bất kể loại mặt hàng gì cũng có chất độc hại, làm giả, sữa giả, kẹo socola giả, rồi mọi thứ đều có thể làm giả, thậm chí gạo giả, trứng giả, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng cho nguy cơ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.

Chính từ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã dẫn tới những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Tâm lý của người tiêu dùng nước ta luôn hoang mang lo lắng, ăn gì uống gì cũng sợ thuốc hóa học ngấm vào người, họ như những con chim sợ đậu phải cành cong ngày ngày lo lắng không biết mũi dao tử thần lúc nào sẽ rơi xuống đầu mình.

Trong khi đó thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan và phát triển mạnh mẽ hơn thực phẩm sạch, nó làm lũng đoạn thị trường, gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp bị làm giả sản phẩm của mình rồi hàng giả bán với giá rẻ khiến cho doanh nghiệp làm ăn thất bát.

Nguyên nhân của việc thực phẩm bẩn tràn lan do lòng tham của con người ai cũng muốn nhanh chóng làm giàu mà bất chấp thủ đoạn. Phẩm chất đạo đức của con người trong xã hội hiện đại ngày càng đi xuống tâm lý sống cho mình ích kỷ không nghĩ tới người khác ngày càng nhiều.

Để giải quyết tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước tiên ta phải phạt thật nặng thậm chí bỏ tù những hộ kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm giả trong xã hội để làm gương cho người khác.

Các cơ quan chức năng cần kiểm tra kiểm soát kỹ càng xử lý nghiêm minh các hộ kinh doanh thực phẩm trong xã hội.

Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để không bị lừa bởi những mặt hàng giá rẻ, không tham cái lợi trước mắt mà bỏ qua cái lợi lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *