Dàn ý tả cảnh cánh đồng quê em vào mùa lúa chín

Hướng dẫn

Loading…

Chi tiết mẫu dàn ý bài văn tả cảnh cánh đồng quê em vào mùa lúa chín như sau:

A. DÀN Ý SƠ LƯỢC

a). Phần đầu thư

– Địa điểm, thời gian viết thư

– Lời xưng hô: Bạn thân mến!

b). Nội dung chính của thư

– Đối tượng nhận thư: một người bạn mới quen.

– Nội dung thư:

+ Thăm hỏi bạn và gia đình bạn.

+ Tả cho bạn nghe về cánh đồng lúa chín quê em (cảnh bầu trời, cảnh cánh đồng nhìn từ xa, cánh đồng khi quan sát ở gần, cảnh các bác nông dân đang gặt lúa…).

+ Kể về gia đình em, về tình hình học tập của em.

c). Phần cuối thư

– Lời chúc, lời hứa hẹn.

– Chữ kí và họ tên đầy đủ của em.

B. BÀI THAM KHẢO THỂ LOẠI VIẾT THƯ TẢ CẢNH CÁNH ĐỒNG LÚA CHÍN QUÊ EM

Lan thân mến!

Nhận được thư của bạn, mình rất cảm động. Chúng mình quen nhau ngắn ngủi trong mấy ngày khi hai gia đình đi du lịch ở Nha Trang thôi nhưng bạn vẫn nhớ tới mình và viết thư thăm mình. Mình tranh thủ viết thư phúc đáp ngay. Biết tin bạn và gia đình của bạn mạnh khỏe mình rất vui. Mình vui nhất là bạn đã tả cho mình nghe về thành phố quê hương bạn. Tuy chưa được đến thăm thành phố của bạn lần nào nhưng mình cũng như đã dược cùng bạn đi thăm thành phố của bạn vậy.

Đáp lại tấm chân tình của bạn, hôm nay, mình sẽ tả cho bạn nghe về quê hương mình, về vẻ đẹp của cánh đồng lúa chín thẳng cánh cò bay ở quê hương mình nhé.

Bạn biết không, vào buổi sáng sớm cánh đồng lúa chín quê mình đẹp tuyệt vời. Những giọt sương còn đọng trên những cành cây, ngọn cỏ long lanh như những hạt ngọc. Cả cánh đồng lúa chín được bao phủ một lớp sương trắng mỏng, trông như chúng được khoác một tấm voan trắng khổng lồ.

Khi mặt trời lên, những tia nắng đầu tiên bao trùm lên cánh đồng, làng mạc, cây cỏ. Sương tan nhanh, các thửa ruộng hiện rõ dần trong ánh nắng mai. Bầu trời cao xanh, những chú chim câu đang chao lượn trên tầng không. Lúa trên cánh đồng ngả sang màu vàng tươi. Nhìn từ xa, cánh đồng như một tấm thảm dát vàng khổng lồ. Một làn gió nhẹ thối qua, cả cánh đồng dập dờn như sóng lượn. Lại gần bờ, mình thấy những bông lúa chín vàng, uốn cong vì hạt lúa căng tròn. Những bông lúa nặng trĩu xuống báo hiệu một mùa bội thu. Trên cánh đồng lớn, tiếng máy gặt kêu sình sịch, sình sịch…, tiếng máy ngoạm lúa soàn soạt. Chú điều khiển máy gặt chạy từng hàng thẳng tắp. Những bao lúa được đóng ngay lại. Rơm rạ từng hàng, từng đống để lại sau máy. Tiếng hát, liếng hò vang lên rộn rã. Rồi những bao lúa sạch được chuyển lên bờ để chờ xe chở về.

Cánh đồng buổi sáng đã rất dẹp. Cánh đồng quê mình vào một buổi chiều đẹp trời cũng đẹp không kém. Mình bất ngờ trước vẻ đẹp cùa cánh đồng thẳng cánh cò bay. Nếu bạn được ngắm cánh dồng quê mình vào một buổi chiều thì bạn sẽ thấy tâm hồn thư thái và dễ chịu.

Khi trời chưa tắt nắng, bầu (rời cao xanh, từng dàn chim dang bay liệng giữa, tầng không. Ánh nắng nhạt của buổi chiều trải khắp cánh đồng, những ruộng lúa chín như vàng sậm hơn. Còn những thửa ruộng đã gặt xong đã khoác lên mình màu áo mới. Trên những thửa ruộng đã gặt, những chú chim đang nhặt những hạt thóc rơi vãi.

Mặt trời lặn sau dãy núi phía xa xa. Trời mát dịu hơn vì đã hết nắng. Các bác nông dân đang sửa soạn ra về. Những xe lúa đầy ắp nối đuôi nhau về ấp. Tiếng cười nói vui vẻ trước một vụ mùa bội thu.

Cánh đồng quê mình vào buổi sáng hay buổi chiều đều thật đẹp vào mùa lúa chín. Bạn hãy về quê mình thăm một chuyến nhé. Mình sẽ đưa bạn đi thăm cánh đồng lúa chín của quê mình. Nhất định, khi trở về thành phố, bạn sẽ không bao giờ quên được những cánh cò bay lả bay la trên cánh đồng trĩu bông, không bao giờ quên được tiếng sáo diều vi vu, vi vút… trên bầu trời cao xanh thắm…

Chúc bạn và gia đình bạn khỏe mạnh, hẹn gặp bạn trong một ngày gần đây trên quê hương mình nhé.

Người bạn mới của Lan

Nguyễn Như Điệp

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý Viết thư cho bạn mới quen, tả cảnh cánh đồng quê em vào mùa lúa chín, cụ thể gồm:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Em quen bạn trong dịp nào? Ở đâu?

– Em nhớ lại bố cục chung của một lá thư

– Em tả những nét nổi bật về cảnh cánh đồng lúa chín.

– Em tả cánh đồng vào buổi sáng, buổi chiều hay cả hai buổi?

– Bầu trời có gì đặc biệt?

– Cánh đồng lúa chín ra sao?

– Hoạt động của các bác nông dân trên cánh đồng?

– Tình cảm và suy nghĩ của em về cánh đồng em tả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *